Túi nhựa PE của Việt Nam phải chịu 2 loại thuế

Theo usitc.gov, Ủy ban Thương mại quốc tế của Mỹ (USITC) ngày 19-4 đã quyết định đánh 2 loại thuế chống trợ giá và chống bán phá giá đối với các sản phẩm túi nhựa PE đựng hàng bán lẻ nhập khẩu từ Việt Nam. Trong thông cáo ngày 19-4, USITC cho rằng việc nhập khẩu túi nhựa PE từ Việt Nam đe dọa gây thiệt hại cho ngành công nghiệp nội địa Mỹ.

Theo đó, mức thuế chống trợ giá được ấn định từ 1%-52,56% và thuế chống bán phá giá được quy định là từ 52,3%-76,11%. Như vậy, bao nhựa PE là mặt hàng đầu tiên của Việt Nam bị áp dụng 2 loại thuế trên thị trường nước ngoài. Trên cơ sở quyết định của USITC, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tuyên bố 16 nhà sản xuất và xuất khẩu túi nhựa PE Việt Nam phải chịu mức thuế suất chống phá giá riêng biệt là 52,30%, trong khi mức thuế này chung cho các nhà sản xuất/xuất khẩu khác của Việt Nam là 76,11%.

Mức thuế trên được cho là khá cao, sẽ gây nhiều thiệt hại cho ngành sản xuất túi nhựa PE của Việt Nam. Trong năm 2009, chi phí nhập khẩu của Mỹ đối với sản phẩm bao nhựa PE của Việt Nam giảm xuống còn 43 triệu USD so với 79 triệu USD hồi năm 2008.

Các sản phẩm túi nhựa của Indonesia và Đài Loan (Trung Quốc) cũng bị USITC cho là bán với giá thấp hơn giá thông thường tại thị trường Mỹ nhưng chỉ bị áp thuế chống bán phá giá.  

T.NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam áp dụng chặt chẽ giải pháp “3 tại chỗ” để duy trì ổn định sản xuất

Ngăn nguy cơ đứt gãy nguồn cung hàng thiết yếu

Ngày 3-8, đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực, thực phẩm. Tại cuộc họp, nhiều DN cho biết, việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch không nhất quán giữa các địa phương đã và đang khiến DN, nhất là DN nhỏ và vừa, gặp rất nhiều khó khăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Dư địa giảm lãi vay của ngân hàng vẫn còn

Các ngân hàng thương mại (NHTM) vừa công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2021 tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước. Với việc ăn nên làm ra như vậy, nhiều ý kiến cho rằng ngân hàng có thể giảm thêm lãi suất để chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh hiện nay.

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Nông nghiệp

Hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, trước tình hình giãn cách thêm 14 ngày, UBND tỉnh đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân trên địa bàn.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế