Túi nhựa PE của Việt Nam phải chịu 2 loại thuế

Theo usitc.gov, Ủy ban Thương mại quốc tế của Mỹ (USITC) ngày 19-4 đã quyết định đánh 2 loại thuế chống trợ giá và chống bán phá giá đối với các sản phẩm túi nhựa PE đựng hàng bán lẻ nhập khẩu từ Việt Nam. Trong thông cáo ngày 19-4, USITC cho rằng việc nhập khẩu túi nhựa PE từ Việt Nam đe dọa gây thiệt hại cho ngành công nghiệp nội địa Mỹ.

Theo đó, mức thuế chống trợ giá được ấn định từ 1%-52,56% và thuế chống bán phá giá được quy định là từ 52,3%-76,11%. Như vậy, bao nhựa PE là mặt hàng đầu tiên của Việt Nam bị áp dụng 2 loại thuế trên thị trường nước ngoài. Trên cơ sở quyết định của USITC, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tuyên bố 16 nhà sản xuất và xuất khẩu túi nhựa PE Việt Nam phải chịu mức thuế suất chống phá giá riêng biệt là 52,30%, trong khi mức thuế này chung cho các nhà sản xuất/xuất khẩu khác của Việt Nam là 76,11%.

Mức thuế trên được cho là khá cao, sẽ gây nhiều thiệt hại cho ngành sản xuất túi nhựa PE của Việt Nam. Trong năm 2009, chi phí nhập khẩu của Mỹ đối với sản phẩm bao nhựa PE của Việt Nam giảm xuống còn 43 triệu USD so với 79 triệu USD hồi năm 2008.

Các sản phẩm túi nhựa của Indonesia và Đài Loan (Trung Quốc) cũng bị USITC cho là bán với giá thấp hơn giá thông thường tại thị trường Mỹ nhưng chỉ bị áp thuế chống bán phá giá.  

T.NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đồng Tháp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần này gây nhiều ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhờ đó số ca nhiễm ngày càng giảm. Hiện nay, cùng với việc phòng chống dịch thì các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất, tiêu thụ hàng hóa và tăng cường xuất khẩu trong những tháng cuối năm. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế