Tuyển sinh ĐH - CĐ đợt 3: Tỉ lệ thí sinh làm thủ tục dự thi giảm mạnh

(SGGPO).- Sáng nay 14-7, thí sinh trên cả nước bước vào ngày làm thủ tục dự thi đợt 3 (thi cao đẳng) của kỳ thi tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2013. So với hai đợt thi đầu tiên, đợt thi này có lượng thí sinh đến làm thủ tục, chỉnh sửa sai sót trên giấy báo dự thi giảm mạnh, chỉ đạt khoảng 55-60%.
 
Ghi nhận tại nhiều điểm thi, buổi làm thủ tục dự thi cán bộ tập trung phổ biến quy chế, lưu ý những thiết bị, vật dụng được và không được mang vào phòng thi. Trong đó, cán bộ coi thi đặc biệt lưu ý với thí sinh tuyệt đối không mang  điện thoại di động (ĐTDĐ) vì trong hai đợt thi ĐH có đến hơn  300 trường hợp bị xử lý kỷ luật, đình chỉ thi chủ yếu do ĐTDĐ. Bên cạnh đó, đối với các khối thi và môn thi do có sự thay đổi so với năm 2013, nhiều trường cũng lưu ý cán bộ nhắc nhở để thí  sinh nắm rõ.
 

Thí sinh bị kẻ gian giật giỏ lấy hết giấy tờ đang làm cam kết tại Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại để xin cấp lại giấy báo thi mới .

Nhiều trường ĐH có tổ chức thi CĐ lượng thí sinh đến làm thủ tục khá ít. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có 284 thí sinh đăng ký dự thi nhưng số thí sinh đến làm thủ tục chỉ chiếm 44%. Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP HCM với 3.360 thí sinh đăng ký nhưng chỉ có 59% thí sinh làm thủ tục. Trong khi đó, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là trường ĐH có đông thí sinh đăng ký dự thi nhất trong đợt này (9.097 thí sinh) nhưng chỉ đạt 53% thí sinh đăng ký đến làm thủ tục dự thi.

Theo lý giải của các trường, nhiều thí sinh thi ĐH đã tranh thủ chỉnh sửa sai sót trên giấy báo dự thi và cũng nắm rõ quy chế tuyển sinh nên trong ngày hôm nay không đến làm thủ tục dự thi. Trong khi đó, ở các trường CĐ,  tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục có cao hơn nhưng cũng dừng lại ở mức 60-62%. Trường CĐ Bán công Công nghệ Quản trị Doanh nghiệp: 59%, Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Vinatex: 55%, Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức: 61%...

Tại các trường có nhiều thí đăng ký dự thi thì lượng thí sinh đến làm thủ tục cũng không cao: Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng số có 19.534 thí sinh đăng ký dự thi nhưng chỉ có 62% thí sinh đến làm thủ tục, Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại gần 19.000 thí sinh đăng ký dự thi nhưng chỉ có 45,2% đến trường lam thủ tục, CĐ Công thương TPHCM chỉ có 55% trong tổng số 15.000 thí sinh đến làm thủ tục... Những trường còn lại số thí sinh đến làm thủ tục dự thi chỉ đạt tư 45-50%.
 
Lý giải vì sao số thí sinh đến làm thủ tục dự thi CĐ thấp, đại diện các trường cho biết: lý do là một số thí sinh đã dự thi ĐH nên nắm rõ quy chế do đó không đến làm thủ tục dự thi CĐ. Ngoài ra cũng có nhiều thí sinh đã dự thi ĐH và thấy kết quả bài làm tốt nên có thể các em sẽ không dự thi CĐ. Tuy nhiên đó chỉ là dự đoán, con số chính xác thì phải đợi đến ngày thi chính thức mới rõ.

Lịch thi các khối trong hai ngày 15 và 16-7

Ngày

Buổi

Môn thi

Khối A

Khối A1

Khối B

Khối C

Khối D

Ngày 15/7

Sáng

Toán

Toán

Toán

Địa

Toán

Chiều

Hoá

Tiếng Anh

Hoá

Sử

Ngoại ngữ

Ngày 16/7

Sáng

Sinh

Ngữ văn

Ngữ văn

Chiều

Dự trữ 
Thanh Hùng

Các tin, bài viết khác