UNDP hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng bão lụt tại 5 tỉnh miền Trung

Ngày 6-11, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã khởi công sửa chữa nhà cho hộ dân ảnh hưởng bão lụt, trong đó có 4 nhà tại xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi. Ngay sau lễ khởi công này, UNDP sẽ có kế hoạch để sửa nhà cho nhiều hộ bị ảnh hưởng bão lụt trong thời gian đến.
UNDP hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng bão lụt tại 5 tỉnh miền Trung ảnh 1 Lễ Khởi công sửa chữa nhà cho hộ nghèo bị ảnh hưởng bão lụt tại Quảng Ngãi

Đồng thời, UNDP vừa bàn giao ban đầu các bộ đồ dùng gia đình cho các hộ nghèo cũng như hóa chất khử trùng môi trường và thiết bị giám sát đánh giá bão lụt cho tỉnh Quảng Ngãi.

UNDP hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng bão lụt tại 5 tỉnh miền Trung ảnh 2 Sửa chữa nhà cho người dân xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi
UNDP hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng bão lụt tại 5 tỉnh miền Trung ảnh 3 UNDP hỗ trợ cho người dân các tỉnh miền Trung

Từ ngày 6-11 đến ngày 7-11, UNDP cũng sẽ hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh Quảng Nam. Những hỗ trợ này là một phần trong gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 400.000 đô la Mỹ của UNDP cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão, lụt tại 5 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất, gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Hỗ trợ ban đầu của UNDP gồm 800 bộ đồ dùng gia đình có tính đến nhu cầu của phụ nữ, 30 tấn hóa chất khử trùng môi trường, 5 bộ thiết bị giám sát và đánh giá bão lụt, sửa chữa 300 căn nhà bị hư hỏng. UNDP dự kiến sẽ huy động thêm 1 triệu USD cho các hỗ trợ ứng phó và phục hồi.

Kể từ ngày 6-10, niền Trung Việt Nam đã bị ảnh hưởng liên tiếp bởi một loạt các cơn bão mạnh, gió lốc và lũ vượt mốc lịch sử khiến hơn 230 người đã thiệt mạng hoặc mất tích; Ít nhất 380.000 ngôi nhà bị ngập, hư hỏng hoặc bị sập.

UNDP hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng bão lụt tại 5 tỉnh miền Trung ảnh 4

Nhà dân bị tốc mái hoàn toàn trong bão số 9 vừa qua

UNDP hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng bão lụt tại 5 tỉnh miền Trung ảnh 5

Ảnh hưởng bão số 10 đang gây ngập sâu tại huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi

“Chúng tôi xin gửi lời chia buồn chân thành tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về những thiệt hại nặng nề và sự mất mát về người và tài sản mà các bạn đã phải gánh chịu. Hơn bao giờ hết, những người bị ảnh hưởng, đặc biệt là người nghèo, cận nghèo, phụ nữ và trẻ em gái hiện đang rất cần được hỗ trợ để vượt qua khó khăn, ” bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết. 

Theo một đánh giá gần đây của UNDP và Bộ Xây dựng, nhu cầu xây dựng nhà an toàn tại 28 tỉnh ven biển là rất lớn, lên tới 109.211 ngôi nhà, trong đó có 24.884 ngôi nhà thuộc diện cần được hỗ trợ ngay để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết phải nhân rộng các mô hình nhà an toàn có khả năng chống chịu bão, lụt ở Việt Nam, đặc biệt là cho người nghèo và cận nghèo ở 28 tỉnh ven biển.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Chồng thoi thóp, con trai ngây dại

“Chồng tôi bị rạn màng não, xuất huyết não, bệnh tình nặng lắm rồi, nhưng còn nước còn tát, tôi tha thiết mong có điều kiện đưa chồng ra Hà Nội tìm cơ hội sống”.

Bạn đọc tiếp sức