Ủng hộ thị trường

- Bộ Công thương vẫn giữ đề xuất trước đây là điện mặt trời mái nhà lắp tại nhà ở, cơ quan công sở để tự dùng và nối lưới điện quốc gia sẽ bán 0 đồng. Khi được biết điều này, đa số dư luận đều không đồng tình. Vì sao?

- Có thể 0 đồng xuất phát từ góc độ an toàn truyền tải điện. Ở một thời điểm bất kỳ, sản lượng điện tăng vọt cục bộ sẽ làm rớt hệ thống. Còn nếu đầu tư thêm hệ thống ắc quy để tồn trữ điện dư, sẽ tốn kém thêm khi lắp đặt. Mua 0 đồng về bản chất là mang tính không khuyến khích. Tuy vậy, có một thực tế khác: cứ chuyện gì liên quan tới điện, dân tình đều có xu hướng dòm kỹ gấp đôi!

- Tại sao lại có tâm lý này?

- Trong nhiều năm, lĩnh vực điện xứ mình không tạo được lòng tin của người tiêu dùng. Đa số công chúng cho rằng họ phải gánh chịu thêm các hậu quả từ đầu tư sai, thua lỗ, lãng phí của ngành điện. Chưa biết các quy kết này chính xác tới đâu, nhưng nó lý giải cho chuyện dễ phát sinh nghi ngờ. Nếu người ta đã không tin, giải thích kiểu gì cũng rối.

- Vậy nghĩa là ngành điện và cơ quan chủ quản phải rất cố gắng để tái lập lòng tin. Gần đây, đã có vài tín hiệu mới về chuyện sản xuất và truyền tải điện theo hướng cạnh tranh. Để người tiêu dùng được bảo vệ, luôn cần phải ủng hộ quan hệ thị trường.

Tin cùng chuyên mục