Uống trà giúp xương hông phụ nữ chắc khỏe

Một cuộc nghiên cứu dài 4 năm của Trường Y thuộc Đại học Edith Cowan và Trường Y Dược ở Perth thuộc Đại học Western Australia, vừa công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ cho thấy: Những phụ nữ thường uống trà điều độ 3 tách/ngày sẽ giúp xương hông họ cứng chắc hơn.

Trong trà chức nhiều thành phần chống ô xy hóa flavonoid, là chất tác động lên những tế bào mới hình thành xương, đặc biệt có tác dụng đối với những phụ nữ có kích thích tố nội sinh thấp, giúp bảo vệ xương khi tuổi càng lớn. Uống trà nhiều có thể cải thiện mật độ chất khoáng trong xương ở những người có nguy cơ bị loãng xương, đặc biệt, uống chè xanh có thể giúp giảm sưng, đau viêm đa khớp dạng thấp.

Gãy xương hông kết hợp với loãng xương là nguyên nhân gây các chứng đau ở phụ nữ thời kỳ hậu mãn kinh. Phụ nữ càng lớn (từ 70-80 tuổi) thì nguy cơ loãng xương và gãy xương càng cao, vì vậy cần thường xuyên bổ sung can xi  (như thêm sữa vào trà) để giảm nguy cơ này.

Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ uống trà thường xuyên giảm 2,8% nguy cơ loãng xương so với phụ nữ không uống trà. Người uống trà chỉ bị mất khoáng chất trong xương khoảng 1,6% trong khi ở người không uống là 4%.

BÌNH VŨ (theo HealthDay)

Các tin, bài viết khác