Ưu tiên làm được

- Một hiệp hội bất động sản có tiếng mới đây đề xuất ý kiến cho rằng cần thúc đẩy khả năng vay vốn ưu đãi của các chủ nhà trọ. Dù chỉ ở quy mô kinh doanh nhỏ, nhưng hàng chục ngàn chủ nhà trọ đã cung cấp cho thị trường TPHCM hơn 560.000 phòng trọ. Ở các địa phương khác, tình hình cũng tương tự.

- Câu chuyện của thực tế còn cho thấy khía cạnh gì?

- Với thu nhập ít ỏi, đa số công nhân và lao động nhập cư chỉ có thể chi trả cho việc thuê chỗ ở với giá từ 1,5 triệu đồng/tháng/phòng. Và phần lớn những người đi thuê phòng trọ dạng này chỉ muốn làm việc trong vòng 10-15 năm rồi trở về quê. Tích lũy ít dẫn đến việc sở hữu nhà giá mắc không phù hợp với nhu cầu của đa số.

- Trở lại chuyện đang nói, nếu các chủ nhà trọ tiếp cận được vốn vay ưu đãi, lợi ích sẽ là gì?

- Thứ nhất, điều đó sẽ dẫn đến chất lượng xây dựng nhà trọ tốt hơn. Cái này quan trọng, vì sẽ giúp nâng cao sự an toàn và tiện ích của nhà trọ. Thứ nhì, vốn vay tốt tác động đến giá cả cho thuê, tạo nên sự yên ổn cho người thu nhập thấp.

- Còn một chuyện nữa là giảm thuế về mức 5% doanh thu để chủ phòng trọ đảm bảo thu nhập. Thực tế cho thấy nhà ở xã hội cho tới giờ vẫn còn nhiều trắc trở. Chính sách nên tập trung ưu tiên cho những gì làm được.

Tin cùng chuyên mục