Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tán thành phát triển Phú Quốc từ huyện đảo lên thẳng “thành phố trong rừng” ​

SGGPO
Nhấn mạnh đến đặc thù của Phú Quốc là sở hữu diện tích rừng lớn, các đại biểu đề nghị chính quyền địa phương chú trọng ngay từ lập quy hoạch, thực hiện quy hoạch để Phú Quốc trở thành một “thành phố trong rừng”. 

Toàn cảnh phiên họp toàn thể của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội sáng 14-11. Ảnh: QUANG PHÚC

Toàn cảnh phiên họp toàn thể của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội sáng 14-11. Ảnh: QUANG PHÚC

Sáng 14-11, dưới sự chủ trì của ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Ủy ban đã xem xét Tờ trình của Chính phủ về việc thành lập thành phố Phú Quốc và thành lập các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Báo cáo tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, Chính phủ đề nghị thành phố Phú Quốc trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số (179.480 người) của huyện Phú Quốc. Thành lập phường Dương Đông trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số (60.415 người) của thị trấn Dương Đông; thành lập phường An Thới trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số (4.610 người) của xã Hòn Thơm vào thị trấn An Thới".

"Hồ sơ, thủ tục thành phố Phú Quốc và các phường nêu trên đã đáp ứng đủ quy định. Cử tri đồng thuận cao. 100% đại biểu HĐND tỉnh, huyện và xã tham dự cuộc họp biểu quyết tán thành chủ trương”, ông Trần Anh Tuấn nói.

Phát biểu tại phiên họp, tất cả các ý kiến đều tán thành việc thành lập thành phố Phú Quốc. Một số ý kiến đề xuất báo cáo cấp có thẩm quyền nghiên cứu xây dựng mô hình đô thị một cấp ở đây, tạo điều kiện cho Phú Quốc phát triển vượt trội.

ĐB Nguyễn Văn Quyền (Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam) nói: “Ngay từ năm 2010, chúng ta kỳ vọng Phú Quốc trở thành trung tâm đô thị sinh thái biển, trung tâm công nghệ cao… Nếu chỉ áp dụng mô hình một thành phố thông thường, không có cơ chế vượt trội thì “hòn ngọc” không thể nào phát triển nhanh chóng như Phuket hay Paris được”.

Nhấn mạnh đến đặc thù của Phú Quốc là sở hữu diện tích rừng lớn, các đại biểu dự họp đề nghị chính quyền địa phương chú trọng ngay từ lập quy hoạch, thực hiện quy hoạch để Phú Quốc trở thành một “thành phố trong rừng”.

ĐB Lê Xuân Thân (Khánh Hòa) nhận định: “Singapore đi từ rừng trong thành phố đến thành phố trong rừng. Phú Quốc đã có sẵn rừng rồi, cần quyết tâm giữ”.

Tuy nhiên, ĐB Lê Xuân Thân lưu ý, phần bờ biển của Phú Quốc hiện nay hầu như đã bị phân lô “chiếm giữ”, người dân tiếp cận khó khăn.

Ông Lê Xuân Thân chia sẻ: “Nha Trang chúng tôi phải đấu tranh quyết liệt mới giữ được bờ biển cho người dân. Phú Quốc nên có chính sách mạnh mẽ vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Rất mong Kiên Giang có định hướng phát triển đúng đắn và quyết tâm thực hiện”. 

Cho biết ông “hoàn toàn tán thành việc thành lập thành phố Phú Quốc”, song ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) băn khoăn: “Khi đi thẳng từ huyện lên thành phố (bỏ qua giai đoạn thị xã - PV) như thế, năng lực quản lý của chính quyền có theo kịp không? Đây là vấn đề rất cần quan tâm trong quá trình chuyển đổi”.

Chia sẻ nhận định này, ĐB Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) đề nghị hạn chế đô thị hoá quá mức, hạn chế nhập cư quá mức để giảm thiểu tác động tiêu cực đến cảnh quan môi trường…

Cũng đồng ý phát triển đô thị xanh Phú Quốc, song ĐB Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) bình luận: "Phú Quốc đừng phát triển như Phuket hay Paris. Tôi đề nghị có quy định khống chế diện tích phát triển đô thị để giữ bằng được diện tích rừng".

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

Thời gian tới, TPHCM sẽ thực hiện sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương. Theo đó, cấp dưới phường sẽ chỉ còn khu phố (ở phường, thị trấn) và ấp (ở các xã), kéo theo việc giảm 38.000 nhân sự ở cấp tổ dân phố, tổ nhân dân. Lãnh đạo TPHCM khẳng định đối với việc sắp xếp này, TPHCM sẽ thực hiện có kế hoạch, lộ trình và có chính sách thỏa đáng.

Bút Sài Gòn

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: