Vải biết bay

SGGP
Xuất khẩu trái cây xứ mình im im vậy mà mạnh thiệt. Năm vừa rồi, kim ngạch xuất khẩu trái cây xấp xỉ 4 tỷ USD, vậy là vượt cả dầu thô. Nghe tin này, chắc nông dân là người sướng nhất.

Được vậy cũng không dễ dàng. Và doanh nghiệp góp một phần quan trọng trong việc đưa cây trái xứ mình đi xa chính là hãng hàng không quốc gia. Từ giữa năm ngoái, trong thực đơn của hãng này đã có trái vải Bắc Giang, rồi sau đó tới nhãn lồng Hưng Yên. Để đạt chuẩn phục vụ suất ăn máy bay, mấy thứ trái đó phải đảm bảo nhiều tiêu chí từ thu hoạch tới sơ chế, làm lạnh, phân loại… Và khi đã giữ được chỗ vững vàng trên các chuyến bay, coi như chuyện quảng bá đã ngon.

Hương vị món ăn truyền thống Việt Nam cứ nhờ vậy mà thêm thơm, đến được nhiều xứ. Khi không còn mắc mứu ở cái ngặt “được mùa mất giá”, nông sản sẽ rộng cửa hơn để ra thị trường nước ngoài. Người nông dân một nắng hai sương sẽ hưởng lợi nhiều hơn từ công sức của mình.

Không có đầu ra bền thì mọi sản phẩm đều bấp bênh. Nông dân, lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp lớn đều cần góp tay mình vào việc nâng chất lượng sản phẩm, rồi quảng bá có lớp lang bài bản. Cứ vậy bán hàng đều đều thì sẽ khá thôi. Hơi ví von một chút, nhưng kỳ tích xuất khẩu trái cây gắn liền với câu chuyện thiệt vui: trái vải biết bay!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mạnh nhất về bơm


- Sắp có hàng loạt báo cáo tài chính quý 3 của các công ty niêm yết trên sàn, dự báo là thị trường chứng khoán sẽ có nhiều đợt sóng. Nhiều nhà đầu tư đang ngóng cổ chờ tin tốt để xuống tiền kiếm cơ hội mới.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận

Tăng “sức đề kháng” trước tin giả

Như đã thành “thông lệ”, trước mỗi ngày lễ lớn của đất nước, dân tộc, đặc biệt là trước mỗi kỳ đại hội đảng toàn quốc, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, phản động lại đẩy mạnh những hoạt động công kích chống phá cách mạng Việt Nam, nhất là trên không gian internet, mạng xã hội.