Vẫn hổng chân

– Biết mấy tin này cũng đỡ nặng bụng: ngành dệt may với cá tra đang làm không hết việc. Đơn hàng xuất khẩu vô tới tấp, nên nhắm chừng tới hết năm nay, vẫn không phải lo thiếu đơn hàng.

– Mừng hén. Dệt may có đầu ra ngon, nghĩa là cả trăm ngàn công nhân được nhờ. Đang thời buổi hắt hẻo, giờ có việc làm, có đồng ra đồng vô, đỡ lắm. Còn cá tra lên hương lại, là bao nhiêu nông dân ấm bụng.

– Ờ, mong nhiều ngành khác cũng được cơ hội tốt như hai ngành này. Năm nay “thời tiết làm ăn” dự báo còn lắm oi ả, có thêm cơn mưa nào cũng mát. Nhưng liệu chuyện mừng cho con cá tra, cho dệt may có bền không?

– Cũng lo đó. Thứ nhất là đã thấy trước tới sau quý 2, nguyên liệu sẽ thiếu hụt. Dốc sức làm bây giờ, mà mấy tháng nữa chưa biết ra sao. Nếu hụt nguồn nguyên liệu, sẽ lại hết việc, cám treo heo đói. Nghèo vẫn mắc cái eo.

– Còn thứ nhì?

– So với năm ngoái, đơn hàng năm nay có giá cao hơn chừng 10%. Tuy vậy, tính ra vẫn thế, cả doanh nghiệp lẫn người lao động chưa có lợi gì hơn, chủ yếu vẫn còn phải lấy công làm lời như cũ.

– Sao kỳ vậy?

– Bởi chi phí đầu vào từ đầu năm đã vọt lên: giá điện tăng, giá vận chuyển cũng thế. Lương công nhân nhích lên, lại chỉ đủ bù cho trượt giá.

– Vậy là vui chỉ được một nửa, vì lúc nào cũng vẫn bị hổng chân!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ăn xổi

Ở Vờ Lích có chuyện mắc cười. Trọng tài biên căng cờ việt vị sai, khiến một câu lạc bộ chịu bàn thua tức tưởi. Trọng tài biện bạch rằng do trời mưa nên nhìn không rõ! Ủa, nếu không dòm thấy mắc gì phải thổi còi?

Giao thông - Đô thị

Siêu tàu container lớn nhất thế giới cập cảng Cái Mép

Ngày 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), CMIT là liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam và Cảng Sài Gòn và APM Terminals, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cú đấm bồi của nhân tai


Nước dâng, lũ cuốn, sạt lở đất thất thường vùi lấp nhiều mạng người phải chăng chỉ do thiên tai? Có thật sự tình trạng phá rừng, khai thác khoáng sản, hàng loạt công trình thủy điện bức tử các dòng sông ở miền Trung lâu nay bị lên án đều vô can?