Vẫn sáng cửa

- Dịch bệnh làm khó nông sản xuất khẩu của xứ mình quá. Thị trường co lại, nhu cầu giảm khiến đầu ra của nhiều loại rau củ, trái cây cà xịch cà đụi. Mà cứ nghĩ đến chuyện lũ lượt xe tải ùn ứ ở cửa khẩu sang Trung Quốc là ngán.

 - Ngán là bởi dồn trứng vô một giỏ, nên mới tự làm khó mình. Cùng lúc, một doanh nghiệp làm xoài sấy dẻo theo công nghệ hiện đại ở Đồng Tháp vẫn xuất hàng đều đều. Doanh nghiệp này lại mới hoàn tất nghiên cứu để nâng công suất, hướng tới mục tiêu đưa sản lượng tăng gấp 10 lần giai đoạn đầu.

- Tức là không phải đến lúc khó, họ mới ló cái khôn?

- Từ nhiều năm trước, ông chủ doanh nghiệp đã thấy lối ra ngon lành, từ trái cây chế biến. Ổng kiên trì đầu tư công nghệ mới của Đức, đáp ứng những tiêu chuẩn của các thị trường khó tính. Nhờ vậy mà chất lượng sản phẩm luôn đàng hoàng đi vô cửa chính của Đức, Nhật Bản, Nga. Không chỉ xoài, doanh nghiệp này còn chế biến cả thơm, thanh long, chuối, mãng cầu, đu đủ, ớt.

- Vậy không phải cứ xuất hàng tươi mới trúng?

- Công nghệ hiện đại khiến trái cây sấy dẻo giữ được phần lớn hương vị tự nhiên, thơm ngon của trái cây tươi. Mà có chế biến sâu, mới thuận tiện để bảo quản, vận chuyển và không phụ thuộc vào mùa vụ ngắn. Nếu có nhiều doanh nghiệp kiểu vầy, đầu ra cho trái cây xứ mình sẽ luôn sáng cửa.

Tin cùng chuyên mục