Vẫn y chang

- Ngành nông nghiệp dạo này coi bộ hồ hởi về định hướng “chuyển lúa sang trồng màu” ở miền Tây quá. Ông nào được hỏi ý kiến cũng chém tay dứt khoát “cái đó tốt, phải làm ngay”. Thiệt vậy không?

- Đúng là có chuyện đó. Ở nhiều tỉnh, người ta đang rục rịch “ủn” nông dân chuyển mạnh sang trồng đậu nành, bắp, mè… thay cho lúa. Bởi tính sơ bộ trên giấy, trồng mấy thứ kia dễ ăn hơn.

- Còn tính trên thực địa thì sao?

- Nông dân đang lo, bởi cái khó nhất vẫn là chuyện đảm bảo đầu ra. Lúa năm nào cũng gặp nạn được mùa mất giá, được giá mất mùa. Nhưng theo kinh nghiệm, nông dân thấy trữ lúa được lâu hơn, còn đậu, bắp, mè… thì nhanh hư. Ồ ạt làm, bán không được, lại hóa ra đổ sức, đổ tiền nuôi mọt với mốc!

- Chớ vụ đó mấy ổng không ghé vô tính giúp à?

- Mấy ổng chỉ khều vụ chuyển đổi ra, chứ thị trường thì ông nào cũng… điếc! Mua bán phải có bạn hàng, có phường hội, lạng quạng nhào vô là chết chắc. Thiếu gì kinh nghiệm quá khứ về chuyện làm ra không bán được, rốt cuộc chỉ khổ nông dân.

- Vậy đủ thứ hội thảo, hội nghị vẫn toàn tính đầu vô, ngó lơ đầu ra thì cũng đâu giải quyết được cái gốc?

- Bao nhiêu năm, người ta toàn khoái hái đọt chứ có mấy ai lo bón gốc bền vững đâu, giờ vẫn thế. Mô hình kiểu “chặt điều trồng tiêu, chặt tiêu trồng điều” tưởng qua lâu rồi bây giờ vẫn y chang!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Càng đông vui

- Hai nhà mạng xứ mình đã bắt đầu thí điểm phương thức thanh toán Mobile Money. Những chủ thuê bao có đăng ký sử dụng dịch vụ này là sẽ xài được “tiền di động”. Những người không có tài khoản ngân hàng mà muốn thanh toán đơn giản, lẹ làng sẽ rất ưng loại hình mới mẻ này.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Đi tìm những trọng tâm phục hồi kinh tế TPHCM

Những con số suy giảm nghiêm trọng là điều có thể thấy rõ ngay trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành. Sự ổn định, khả quan từ cuối năm 2020 được duy trì đến tháng 6-2021. Sức tấn công, tàn phá của biến thể Delta trong 3 tháng của quý 3 năm nay đã “sát thương” nền kinh tế TPHCM.