Vẫn y chang

- Ngành nông nghiệp dạo này coi bộ hồ hởi về định hướng “chuyển lúa sang trồng màu” ở miền Tây quá. Ông nào được hỏi ý kiến cũng chém tay dứt khoát “cái đó tốt, phải làm ngay”. Thiệt vậy không?

- Đúng là có chuyện đó. Ở nhiều tỉnh, người ta đang rục rịch “ủn” nông dân chuyển mạnh sang trồng đậu nành, bắp, mè… thay cho lúa. Bởi tính sơ bộ trên giấy, trồng mấy thứ kia dễ ăn hơn.

- Còn tính trên thực địa thì sao?

- Nông dân đang lo, bởi cái khó nhất vẫn là chuyện đảm bảo đầu ra. Lúa năm nào cũng gặp nạn được mùa mất giá, được giá mất mùa. Nhưng theo kinh nghiệm, nông dân thấy trữ lúa được lâu hơn, còn đậu, bắp, mè… thì nhanh hư. Ồ ạt làm, bán không được, lại hóa ra đổ sức, đổ tiền nuôi mọt với mốc!

- Chớ vụ đó mấy ổng không ghé vô tính giúp à?

- Mấy ổng chỉ khều vụ chuyển đổi ra, chứ thị trường thì ông nào cũng… điếc! Mua bán phải có bạn hàng, có phường hội, lạng quạng nhào vô là chết chắc. Thiếu gì kinh nghiệm quá khứ về chuyện làm ra không bán được, rốt cuộc chỉ khổ nông dân.

- Vậy đủ thứ hội thảo, hội nghị vẫn toàn tính đầu vô, ngó lơ đầu ra thì cũng đâu giải quyết được cái gốc?

- Bao nhiêu năm, người ta toàn khoái hái đọt chứ có mấy ai lo bón gốc bền vững đâu, giờ vẫn thế. Mô hình kiểu “chặt điều trồng tiêu, chặt tiêu trồng điều” tưởng qua lâu rồi bây giờ vẫn y chang!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ sức đi xa

- Một tập đoàn Nhật Bản đã đặt mục tiêu trong 4 năm nữa, sẽ mở thêm 20 trung tâm thương mại tại xứ mình. Chỉ riêng những trung tâm thương mại và cửa hàng chuyên doanh khai trương trong giai đoạn vừa qua, họ đã rót hơn 1 tỷ USD vào thị trường Việt. Các “tay chơi” ngoại khác thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Để đường về nhà không còn xa

Đến thời điểm này, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã có những quy định cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi về quê đón Tết Nhâm Dần 2022. Đa số địa phương không ngăn cản người dân về quê, chỉ yêu cầu khai báo y tế và đảm bảo 5K, khuyến khích thông thương hàng hóa…