Vật liệu thu giữ khí CO2

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát triển thành công một vật liệu cấu trúc siêu nhỏ có khả năng tăng cường các phản ứng hóa học để thu giữ khí thải CO2. Cấu trúc này có thể ứng dụng vào lĩnh vực sản xuất nhằm giảm thiểu khí thải CO2 gây nóng lên toàn cầu.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nano Research, các nhà khoa học từ Đại học Thiên Tân và Viện Vật lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã kết hợp 3 nguyên tố vàng, bạc, đồng để tạo thành một vật liệu cấu trúc nano hoạt động như một chất siêu xúc tác. Cấu trúc này không đối xứng về hình dạng và có khả năng tăng tốc độ phản ứng hóa học khử CO2 điện hóa, một bước quan trọng trong quá trình hút CO2 từ khí quyển và sử dụng chúng làm nguyên liệu cho các hóa chất công nghiệp. Phản ứng sử dụng điện năng để chuyển hóa khí nhà kính thành các chất khác có thể sử dụng được, bằng cách tách nguyên tử carbon ra khỏi nguyên tử oxygen.

Vật liệu thu giữ khí CO2 ảnh 1

Mô phỏng cấu trúc vật liệu hút CO2 chuyển thành ethanol 

Các nhà nghiên cứu đã thay đổi hình dạng, tỷ lệ của 3 kim loại bằng cách sử dụng “kim tự tháp nano” của nguyên tố vàng làm “hạt giống” để phát triển và tạo ra một dạng cấu trúc dị hình độc đáo. Ví dụ, việc sản xuất ethanol đã được tối đa hóa bằng cách sử dụng cấu trúc với tỷ lệ 1 nguyên tử vàng và 1 nguyên tử bạc kết hợp với 5 nguyên tử đồng.

Đọc nhiều nhất

Dầu ăn đã qua sử dụng được dùng để sản xuất SAF

Thời của dầu ăn đã qua sử dụng

“Trước đây, chúng tôi coi dầu ăn đã qua sử dụng là chất thải. Vậy mà giờ lại có người muốn lấy, thật kỳ lạ”, ông Tsuboi chia sẻ.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.