Vậy mới chừa

- Có hai thông tin liên quan đến giao thông xuất hiện gần nhau. Tin 1: tân giám đốc công an tỉnh Đồng Nai tạm đình chỉ công tác hai đội trưởng cảnh sát giao thông do nghi vấn bảo kê xe vi phạm. Tin 2: khi bị ùn tắc do tai nạn liên hoàn trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây, một số tài xế đã tự ý dỡ barie cao tốc để quay lại quốc lộ 51. 

- Hai tin đó là hai mặt của một vấn đề. Thứ nhất, trừng phạt nghiêm khắc sai phạm của người thuộc cơ quan công lực là một thứ quan trọng để cải thiện tình trạng vi phạm pháp luật trong xã hội. Thứ nhì, chính những tài xế quen bất chấp luật lệ giao thông sẽ dễ móc ngoéo với cảnh sát biến chất để cùng làm bậy. 
- À, chứ cứ loanh quanh rằng tai nạn nhiều là do hạ tầng kém là không lọt lỗ tai?
- Đương nhiên hạ tầng giao thông ngon thì đời sống được nhờ. Nhưng không con đường phẳng phiu nào lại đảm bảo người lái xe cũng có ý thức thẳng thớm. Chỉ tuyên truyền vận động theo phong trào không làm chuyển biến thói quen được bao nhiêu. Thứ đơn giản rành mạch là ai làm sai cứ phạt sát rạt. Sai nặng thì phải lãnh án đi tù.
- Những thứ bình thường phải làm nghiêm ngắn, mới tái lập được trật tự. Trừng phạt phải tương xứng với hành vi, không có ngoại lệ. Cứ tự động xử rẹt rẹt như vậy, những kẻ quen xé rào làm bậy mới chừa.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tay lái lụa

- Thị trường chứng khoán xứ mình gần đây có chuyện lạ. Một mã cổ phiếu đã tăng trần liên tục 30 phiên và đà tăng có vẻ chưa dừng lại. Lạ, bởi vì doanh nghiệp có mã cổ phiếu này kinh doanh bết bát, lỗ triền miên lại đang ở trong diện bị kiểm soát.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Lan tỏa lối sống xanh từ học đường

Vài năm trở lại đây, Việt Nam nở rộ các phong trào kêu gọi lối sống xanh. Với thông điệp “Hãy nói không với nhựa sử dụng một lần”, hàng trăm ca sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng đã mang thông điệp bảo vệ môi trường đến gần hơn với các bạn trẻ, kêu gọi mỗi cá nhân trong cộng đồng thực hiện lối sống xanh, thay đổi thói quen tiêu dùng hướng đến một hành tinh không rác thải nhựa.