Vậy mới chừa

- Có hai thông tin liên quan đến giao thông xuất hiện gần nhau. Tin 1: tân giám đốc công an tỉnh Đồng Nai tạm đình chỉ công tác hai đội trưởng cảnh sát giao thông do nghi vấn bảo kê xe vi phạm. Tin 2: khi bị ùn tắc do tai nạn liên hoàn trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây, một số tài xế đã tự ý dỡ barie cao tốc để quay lại quốc lộ 51. 

- Hai tin đó là hai mặt của một vấn đề. Thứ nhất, trừng phạt nghiêm khắc sai phạm của người thuộc cơ quan công lực là một thứ quan trọng để cải thiện tình trạng vi phạm pháp luật trong xã hội. Thứ nhì, chính những tài xế quen bất chấp luật lệ giao thông sẽ dễ móc ngoéo với cảnh sát biến chất để cùng làm bậy. 
- À, chứ cứ loanh quanh rằng tai nạn nhiều là do hạ tầng kém là không lọt lỗ tai?
- Đương nhiên hạ tầng giao thông ngon thì đời sống được nhờ. Nhưng không con đường phẳng phiu nào lại đảm bảo người lái xe cũng có ý thức thẳng thớm. Chỉ tuyên truyền vận động theo phong trào không làm chuyển biến thói quen được bao nhiêu. Thứ đơn giản rành mạch là ai làm sai cứ phạt sát rạt. Sai nặng thì phải lãnh án đi tù.
- Những thứ bình thường phải làm nghiêm ngắn, mới tái lập được trật tự. Trừng phạt phải tương xứng với hành vi, không có ngoại lệ. Cứ tự động xử rẹt rẹt như vậy, những kẻ quen xé rào làm bậy mới chừa.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ bán vé là nhanh

- Tình trạng trễ chuyến bay (delay) gần đây lại rộ lên. Ngoài một hãng vẫn khá đúng giờ, hai hãng chi phối lớn thị phần hàng không xứ mình đều ít nhiều dính điều tiếng. Chẳng lẽ hãng bay lại “chết tên” với biệt danh là “Delay Airlines”? 

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Mũi tiêm trách nhiệm

Một người bạn hỏi tôi: “Có nên tiêm vaccine Covid-19 mũi nhắc lại không?”. Dù không phải là bác sĩ hay nhân viên y tế, nhưng tôi vẫn khuyên nên tiêm nhắc lại nếu có điều kiện, bởi đó là hành động cần thiết và trách nhiệm để bảo vệ chính bản thân mình, bảo vệ cộng đồng.
" />