Dự án khu nhà ở Tân Phong – Kim Sơn, quận 7 TPHCM

Vì dân sinh hay kinh doanh?

Sau sự lên tiếng của các cơ quan báo chí, ngày 26-10, HĐND TPHCM đã tổ chức giám sát quá trình thực hiện dự án khu nhà ở Tân Phong – Kim Sơn quận 7, với sự tham dự của đại diện: Thanh tra TP, Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Ban quản lý khu Nam, UBND quận 7, Công ty Kim Sơn (chủ đầu tư dự án), Hội đồng thẩm định bồi thường giải phóng mặt bằng TP…

Tại buổi làm việc, các đại biểu HĐND TP đã đặt nhiều câu hỏi khá gay gắt.

Phân lô bán nền khi hạ tầng chưa hoàn chỉnh

Đại biểu HĐND TP Nguyễn Văn Bạch phát biểu: “Tôi thấy dự án này phức tạp và có nhiều vấn đề quá. Các cơ quan chức năng nói vẫn còn “lơ mơ” trong khi người dân thì ngày một ngày hai trông chờ giải quyết rốt ráo. Dự án kéo dài cả 6 năm này ai là người được lợi, chủ đầu tư hay người dân? Đề nghị các cơ quan chức năng và chủ đầu tư nói rõ đây là dự án phục vụ lợi ích công cộng hay là dự án kinh doanh?”.

Dự án khu nhà ở Tân Phong - Kim Sơn sau gần 6 năm triển khai. Ảnh chụp ngày 26-10.

“Công ty đã xây dựng xong phương án hỗ trợ đền bù mới (ban hành ngày 17-10). Theo đó sẽ ưu tiên áp dụng phương thức có lợi nhất cho người dân nhận đền bù là tái định cư và đổi đất. Còn 60 hộ chưa chấp nhận đền bù. Họ yêu cầu phải dời ranh quy hoạch của dự án lùi vào sâu 90-100m tính từ tim đường Lê Văn Lương thay vì 40m, và phải đền bù đất theo giá thị trường hiện nay, trung bình hàng chục triệu đồng/m2” - đại diện Công ty Kim Sơn thanh minh.

Ông Bạch tỏ vẻ không đồng ý: người dân tố cáo ngay khi vừa thu hồi đất với giá 400.000 đồng/m2 đã phân lô bán nền ngay với giá 4,8 triệu đồng/m2 và đã bán đến 140 nền khi hạ tầng chưa được hoàn chỉnh. Việc này các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương có biết hay không? Đề nghị Thanh tra TP làm rõ việc này.

Xem lại năng lực tài chính của chủ đầu tư

Tiếp theo, đại biểu Phạm Văn Hải đặt vấn đề: phải nhanh chóng xem lại năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Bởi vì, nếu đủ tiền thì đâu có chuyện vừa thu hồi lại đi phân lô sang nhượng nền. Không những thế, dự án của một doanh nghiệp khác bên cạnh họ đền bù cho dân (cũng đất nông nghiệp) là 2,7 triệu/m2, còn đây thì 400.000 đồng/m2 làm sao dân chịu được.

Ông Hải hỏi thêm: “Tại sao đến nay hạ tầng có khu vực vẫn còn bỏ “hoang” mà công ty nói đã xong phần hệ thống ngầm, nước sinh hoạt, điện…? Công ty nói dự án kéo dài là do người dân không nhận đền bù, vậy nguyên nhân này là do chủ quan của công ty hay người dân? Văn bản chấp thuận đầu tư của Ban quản lý khu Nam năm 2001 nói rõ thời gian xây dựng và khai thác dự án là 3 năm. Có cơ quan chức năng nào cho phép kéo dài dự án này chưa? Hay là chủ đầu tư tự kéo dài rồi cho rằng người dân không chịu hợp tác, chấp nhận đền bù?”.

“Thời gian xây dựng và khai thác là 3 năm không đồng nghĩa với việc dự án không được tiếp tục thực hiện nếu đã quá thời gian kể từ ngày dự án được chấp thuận” – ông Trần Bá Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Kim Sơn trả lời.

Ông Bạch tiếp tục: Ngày 16-10, báo SGGP phản ánh và trước đó nhiều cơ quan báo chí khác cũng lên tiếng, thì đến ngày 17-10, Công ty Kim Sơn mới thông báo phương án đền bù mới.

Ông Trần Bá Hoàng khẳng định: “Chúng tôi đã chuẩn bị trước từ tháng 8, trước khi báo chí có bài phản ánh”. Ông Hoàng phân trần: tỷ lệ trung bình đất ở tái định cư và đổi đất gộp lại gần 30%, trong khi đó tỷ lệ đất ở trên tổng số đất thu hồi phải đền bù của dự án là 40%. Như vậy công ty chỉ nhận được 10% để kinh doanh bù đắp chi phí đầu tư.

“Chung cư cho tái định cư thì đến năm 2008 mới có, bây giờ giải tỏa thì dân đi đâu? Hiện nay, công ty đã phân lô và bán bao nhiêu nền rồi?” – ông Phạm Quí Cường, Phó Ban pháp chế HĐND TP hỏi tiếp.

Ông Hoàng trả lời rằng có đủ nền tái định cư, và đã có kế hoạch mua 10 căn hộ chung cư cho bà con có đất không đủ đổi nền. Nhưng ông Hoàng không “đả động” đến chuyện có hay không việc phân lô bán nền khi hạ tầng chưa hoàn chỉnh mà các đại biểu quan tâm.

Khi ông Hoàng cho biết việc bố trí tái định cư đã gửi báo cáo bằng văn bản đầu giờ họp hôm nay, thì ông Cường phản ứng: “Tôi không đồng tình cách làm thế này, theo quy định báo cáo phải gửi trước cho các đại biểu 5 ngày chứ không phải đến cuộc họp mới đưa ra”.

Đại biểu Phan Thanh Quan gay gắt: văn bản số 01 ngày 3-1-2006 của UBND TP đã giao thanh tra TP chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra rà soát thủ tục pháp lý dự án, chính sách bồi thường, tiến độ thực hiện dự án và công tác bồi thường giải phóng mặt bằng… Việc này phải thực hiện trong vòng 30 ngày. Lẽ ra buổi hôm nay thanh tra phải trả lời rõ về vấn đề này như thế nào.

“Kiến nghị của Thanh tra về trả lời nội dung khiếu nại của người dân trong dự án này đang trình xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP, vì kiến nghị này thuộc loại mật” - đại diện thanh tra TP trả lời.

Cuối buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Chín cho biết: HĐND TP không chỉ giám sát một buổi hôm nay, mà sẽ tiến hành nghe các hộ dân trình bày tiếp về lý do vì sao họ lại không chấp nhận các phương án bố trí tái định cư, giá cả bồi thường của chủ đầu tư và việc vận dụng pháp luật cho dân như thế nào...

TRẦN TOÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: