Vì sao nghỉ ốm đau lại không được tính tiền chế độ?

SGGP
NLĐ bị ốm đau, thai sản trong thời gian đang nghỉ phép hàng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động thì thời gian trùng với thời gian nghỉ phép hàng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương không được tính hưởng chế độ.

Người lao động (NLĐ) nghỉ không lương tháng 8-2021, tháng đó không đi làm 3 tại chỗ, có phát sinh nghỉ ốm thì lại không được tính tiền ốm đau? Vì sao không được hưởng chế độ ốm đau thời gian này? (Công ty cổ phần Dệt may ĐT-TM Thành Công, TP Thủ Đức, TPHCM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM trả lời: Theo điểm c khoản 2 Điều 3 và khoản 5 Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH (đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH), NLĐ bị ốm đau, thai sản trong thời gian đang nghỉ phép hàng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động thì thời gian trùng với thời gian nghỉ phép hàng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương không được tính hưởng chế độ.

NLĐ bị mắc Covid-19, sau khi hết bệnh đi làm lại đã gửi cho đơn vị đang công tác giấy nghỉ ốm hưởng BHXH. Trong khi đó, thời gian họ nghỉ ốm tại nhà đã được đơn vị trả tiền lương đầy đủ, nhưng họ vẫn muốn nhận tiền trợ cấp ốm đau vì trong thời gian ốm họ vẫn phải làm việc do công việc gấp (việc nhận tiền lương là điều tất yếu). Trưởng phòng đã ký giấy xác nhận thời gian nghỉ ốm vẫn làm việc. Vậy trường hợp này nên giải quyết như thế nào cho hợp tình hợp lý? (Trường Đại học Quốc tế, TP Thủ Đức, TPHCM)

Theo Luật BHXH, BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần hay toàn bộ thu nhập của NLĐ khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết. NLĐ ốm đau do mắc Covid-19, nhưng vẫn được đơn vị trả đầy đủ tiền lương (thu nhập của NLĐ không bị giảm hoặc mất) thì không được giải quyết thêm tiền trợ cấp chế độ ốm đau.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân huyện Tân Hưng (Long An) chờ lũ về  để khai thác thủy sản mưu sinh. Ảnh: NGỌC PHÚC

Đồng bằng sông Cửu Long: Nông dân… chờ lũ

Những ngày này, nước lũ đang về ở các vùng đầu nguồn ĐBSCL. Đây cũng là thời điểm mà người dân An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An… cấp tập chuẩn bị các mô hình sản xuất để mưu sinh; đồng thời chủ động các giải pháp ứng phó nhằm tránh thiệt hại trong mùa mưa lũ… 

Bạn đọc viết

“Rác âm thanh” bủa vây Đà Lạt

Đà Lạt trở nên nhộn nhịp khi chào đón lượng khách tăng mạnh trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng cũng từ đây, những phát sinh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ngày càng bộc lộ rõ, nhất là các loại tiếng ồn phát ra từ nhà hàng, quán cà phê và trong những cơ sở được coi là homestay trên địa bàn.

Từ thư bạn đọc

Bô rác trước cổng khu du lịch

Những ngày qua, bạn đọc liên tục gọi điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh một bô rác án ngữ phía trước Khu du lịch Tân Cảng (đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh). 

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />