Vì sao người dân vẫn bị yêu cầu cần sổ hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú?

Đại diện Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) chia sẻ, quá trình kiểm tra, khảo sát thấy rằng, cán bộ công chức thực hiện thủ tục hành chính vẫn yêu cầu người dân cung cấp sổ hộ khẩu và các giấy tờ liên quan là có nguyên nhân sâu xa, xuất phát từ việc chưa hoàn thiện được cơ sở dữ liệu.

Sáng 3-3, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), cùng một số bộ, ngành, doanh nghiệp tổ chức hội nghị đánh giá triển khai cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức.

Tại hội nghị, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng C06 chia sẻ với các bộ, ngành, các doanh nghiệp CNTT về tầm quan trọng của liên thông trong cơ sở dữ liệu để phục vụ đời sống người dân. Thời gian qua, C06 thực hiện khảo sát việc thực hiện những nhiệm vụ, chức năng quản lý dữ liệu cán bộ, công chức cấp cơ sở, nhận thấy còn rất nhiều khó khăn; khó khăn trong cơ chế quản lý, từ công tác lưu trữ hồ sơ, giữa hồ sơ giấy và hồ sơ điện tử để thiết lập phần mềm tra cứu trên hệ thống hoặc sử dụng việc tái cấu trúc, tái sử dụng những kết quả của thủ tục hành chính công.

Vì sao người dân vẫn bị yêu cầu cần sổ hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú?  ảnh 1

Đại tá Vũ Văn Tấn chia sẻ tại Bộ Nội vụ về tầm quan trọng của liên thông dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức. Ảnh: ĐỖ TRUNG

“Chúng tôi đi khảo sát trong một tuần vừa qua, thấy rằng cán bộ công chức cấp cơ sở gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, cán bộ, công chức của chúng ta đang làm 3 việc, thậm chí là 4 việc và sẽ ảnh hưởng tới thời gian của người dân. Chúng ta nói nhiều tới vấn đề sử dụng dịch vụ công trực tuyến; mỗi cán bộ, công chức của chúng ta chưa thành thạo trong sử dụng dịch vụ công trực tuyến, do đó khi người dân đến nộp hồ sơ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ và tự tạo lập dịch vụ công cho người dân, tự làm thay cho người dân; làm xong, tiếp tục quay trở lại giải quyết kết quả cho người dân”, Đại tá Tấn cho biết và nhấn mạnh, công việc “có một không hai” này hay xảy ra ở cán bộ tư pháp.

Đại tá Tấn chia sẻ, có những cán bộ công chức 12 giờ đêm và 2 giờ sáng ngồi phục để đẩy dữ liệu, vì đường truyền chậm. Nếu không đẩy kịp thời, lập tức chỉ số ISO đánh giá cán bộ công chức giải quyết chậm, muộn.

Vì sao người dân vẫn bị yêu cầu cần sổ hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú?  ảnh 2

Một số bộ, ngành cùng tham gia thảo luận. Ảnh: ĐỖ TRUNG

“Đây là sự thật khi chúng tôi đi kiểm tra gần 6 tháng qua. Ngày 1-1-2023, chúng ta quyết tâm bỏ sổ hộ khẩu, cắt giảm các thủ tục hành chính thì có liên quan tới vấn đề lưu trữ, sử dụng dữ liệu điện tử và dữ liệu đã được số hóa. Đến kiểm tra, cán bộ công chức của chúng ta vẫn khẳng định không yêu cầu người dân phải mang các loại giấy tờ, như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hay xác định tình trạng nơi cư trú; nhưng thực tế đằng sau đó cán bộ vẫn yêu cầu và bắt người dân phải mang các giấy tờ trên đến, để mục đích lưu trữ vào hồ sơ giấy. Cán bộ lo lắng vì không có hướng dẫn lưu trữ dữ liệu điện tử như thế nào, cho nên người ta phải tự bảo vệ mình”, Đại tá Vũ Văn Tấn nêu thực trạng.

Do đó, lãnh đạo C06 cho rằng, triển khai dữ liệu phải đồng bộ, phải thực sự cho cán bộ, công chức những công cụ để họ yên tâm thực hiện. Đại tá Tấn cho rằng, bất kỳ một giai đoạn “chuyển mùa” nào cũng có bối cảnh quá độ, vất vả; nhưng ngoài việc quyết tâm làm được dữ liệu về công chức, viên chức cần phải tổ chức, khảo sát đánh giá thực trạng cán bộ, công chức đang như thế nào, để tập hợp, có kiến nghị kịp thời, để họ yên tâm làm việc trong môi trường điện tử.

Vì sao người dân vẫn bị yêu cầu cần sổ hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú?  ảnh 3

Ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Qua hội nghị lần này, ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ đề nghị đại diện các bộ, ngành, đơn vị, các doanh nghiệp cần “chốt” lại những phương án, giải pháp để “đấu nối”, “liên thông” dữ liệu, phục vụ cho công tác quản lý cán bộ công chức, viên chức. Bên cạnh đó, các bộ, ngành, đơn vị cũng cần khẳng định ngay tiến độ hoàn thành cơ sở dữ liệu. Đảm bảo tiến độ "đấu nối" trong tháng 6-2023.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thi đua từ những công việc hàng ngày

75 năm qua, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là lời hiệu triệu thúc giục lòng yêu nước, tinh thần thi đua ái quốc của mỗi người để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong giai đoạn hiện nay, phong trào thi đua đang hướng đến sự thiết thực, tạo thuận lợi để người dân có thể thực hiện từ những công việc trong cuộc sống hàng ngày.

Việt Nam và Thế giới

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai tiếp lãnh đạo Đảng Cộng sản Ấn Độ và Cuba

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai tiếp lãnh đạo Đảng Cộng sản Ấn Độ và Cuba

Ngày 9-6, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist (CPI-M) do đồng chí Sitaram Yechury, Tổng Bí thư CPI-M, dẫn đầu, sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.