Vì sao người dân vẫn bị yêu cầu cần sổ hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú?

Đại diện Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) chia sẻ, quá trình kiểm tra, khảo sát thấy rằng, cán bộ công chức thực hiện thủ tục hành chính vẫn yêu cầu người dân cung cấp sổ hộ khẩu và các giấy tờ liên quan là có nguyên nhân sâu xa, xuất phát từ việc chưa hoàn thiện được cơ sở dữ liệu.

Sáng 3-3, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), cùng một số bộ, ngành, doanh nghiệp tổ chức hội nghị đánh giá triển khai cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức.

Tại hội nghị, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng C06 chia sẻ với các bộ, ngành, các doanh nghiệp CNTT về tầm quan trọng của liên thông trong cơ sở dữ liệu để phục vụ đời sống người dân. Thời gian qua, C06 thực hiện khảo sát việc thực hiện những nhiệm vụ, chức năng quản lý dữ liệu cán bộ, công chức cấp cơ sở, nhận thấy còn rất nhiều khó khăn; khó khăn trong cơ chế quản lý, từ công tác lưu trữ hồ sơ, giữa hồ sơ giấy và hồ sơ điện tử để thiết lập phần mềm tra cứu trên hệ thống hoặc sử dụng việc tái cấu trúc, tái sử dụng những kết quả của thủ tục hành chính công.

Đại tá Vũ Văn Tấn chia sẻ tại Bộ Nội vụ về tầm quan trọng của liên thông dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Đại tá Vũ Văn Tấn chia sẻ tại Bộ Nội vụ về tầm quan trọng của liên thông dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức. Ảnh: ĐỖ TRUNG

“Chúng tôi đi khảo sát trong một tuần vừa qua, thấy rằng cán bộ công chức cấp cơ sở gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, cán bộ, công chức của chúng ta đang làm 3 việc, thậm chí là 4 việc và sẽ ảnh hưởng tới thời gian của người dân. Chúng ta nói nhiều tới vấn đề sử dụng dịch vụ công trực tuyến; mỗi cán bộ, công chức của chúng ta chưa thành thạo trong sử dụng dịch vụ công trực tuyến, do đó khi người dân đến nộp hồ sơ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ và tự tạo lập dịch vụ công cho người dân, tự làm thay cho người dân; làm xong, tiếp tục quay trở lại giải quyết kết quả cho người dân”, Đại tá Tấn cho biết và nhấn mạnh, công việc “có một không hai” này hay xảy ra ở cán bộ tư pháp.

Đại tá Tấn chia sẻ, có những cán bộ công chức 12 giờ đêm và 2 giờ sáng ngồi phục để đẩy dữ liệu, vì đường truyền chậm. Nếu không đẩy kịp thời, lập tức chỉ số ISO đánh giá cán bộ công chức giải quyết chậm, muộn.

Một số bộ, ngành cùng tham gia thảo luận. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Một số bộ, ngành cùng tham gia thảo luận. Ảnh: ĐỖ TRUNG

“Đây là sự thật khi chúng tôi đi kiểm tra gần 6 tháng qua. Ngày 1-1-2023, chúng ta quyết tâm bỏ sổ hộ khẩu, cắt giảm các thủ tục hành chính thì có liên quan tới vấn đề lưu trữ, sử dụng dữ liệu điện tử và dữ liệu đã được số hóa. Đến kiểm tra, cán bộ công chức của chúng ta vẫn khẳng định không yêu cầu người dân phải mang các loại giấy tờ, như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hay xác định tình trạng nơi cư trú; nhưng thực tế đằng sau đó cán bộ vẫn yêu cầu và bắt người dân phải mang các giấy tờ trên đến, để mục đích lưu trữ vào hồ sơ giấy. Cán bộ lo lắng vì không có hướng dẫn lưu trữ dữ liệu điện tử như thế nào, cho nên người ta phải tự bảo vệ mình”, Đại tá Vũ Văn Tấn nêu thực trạng.

Do đó, lãnh đạo C06 cho rằng, triển khai dữ liệu phải đồng bộ, phải thực sự cho cán bộ, công chức những công cụ để họ yên tâm thực hiện. Đại tá Tấn cho rằng, bất kỳ một giai đoạn “chuyển mùa” nào cũng có bối cảnh quá độ, vất vả; nhưng ngoài việc quyết tâm làm được dữ liệu về công chức, viên chức cần phải tổ chức, khảo sát đánh giá thực trạng cán bộ, công chức đang như thế nào, để tập hợp, có kiến nghị kịp thời, để họ yên tâm làm việc trong môi trường điện tử.

Ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Qua hội nghị lần này, ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ đề nghị đại diện các bộ, ngành, đơn vị, các doanh nghiệp cần “chốt” lại những phương án, giải pháp để “đấu nối”, “liên thông” dữ liệu, phục vụ cho công tác quản lý cán bộ công chức, viên chức. Bên cạnh đó, các bộ, ngành, đơn vị cũng cần khẳng định ngay tiến độ hoàn thành cơ sở dữ liệu. Đảm bảo tiến độ "đấu nối" trong tháng 6-2023.

Tin cùng chuyên mục