Việt Nam đã có xe ôtô chạy bằng CNG

Tiếp theo việc chuyển đổi thành công các xe chạy bằng xăng qua chạy bằng LPG vào cuối năm 2007, ngày 9-9-09 vừa qua, Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải dầu khí Cửu Long – Đơn vị chủ quản của Taxi Dầu Khí đã thực hiện chuyển đổi thành công hai xe Toyota Innova G sang sử dụng CNG (Compressed Natural Gas) dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Singapore.

Các xe sau chuyển đổi đã được cho chạy thử với kết quả rất tốt. Đây là bước ngoặc lớn trong lĩnh vực phát triển phương tiện giao thông sử dụng nhiên liệu khí nén thiên nhiên tại Việt Nam. 

Sau khi lắp đặt hoàn chỉnh bộ chuyển đổi.

Ông Nguyễn Quyết Thắng - Tổng Giám đốc CNG cho biết, thành phần chủ yếu của CNG là metane (CH4) được lấy từ các mỏ khí thiên nhiên, qua xử lý và nén ở áp suất cao từ 200bar đến 250bar là một loại nhiên liệu với ưu điểm giá thành rẻ, không ô nhiễm môi trường và có thể thay thế cho xăng. 

Được biết, hai xe đã chuyển đổi này sẽ tham gia trong chương trình ANGVA Green Highway 2009. (Hành trình xa lộ xanh - 2009) 

Các tính năng nguyên thủy của xe không gì thay đổi sau khi lắp thêm bộ chuyển đổi này và hoàn toàn sử dụng được hai loại nhiên liệu CNG và xăng. CNG chứa trong bình khí áp suất cao có dung tích 66L. 

 CNG - loại khí mới thân thiện môi trường

Ngày 16-9, tại buổi họp báo giới thiệu lễ diễu hành “Hành trình xa lộ xanh 2009” – chặng tiếp sức tại VN, Tổng Công ty Khí VN (PV Gas) đã giới thiệu một loại khí mới sẽ được đưa vào sử dụng làm nhiên liệu trong ngành GTVT ở VN, đó là khí thiên nhiên nén (CNG). CNG là khí thiên nhiên được nén ở áp suất từ 200 đến 250 bar tại nhiệt độ môi trường.
Thành phần chủ yếu của CNG là metane, etan… là loại khí thân thiện với môi trường vì không thải ra khí SOx (bồ hóng), thải ra rất ít khí Nox và CO2 thấp hơn nhiều so với dùng than và dầu. Khí CNG có độ an toàn cao vì có chỉ số octan cao (120) nên không gây ra hiện tượng kích nổ. CNG nhẹ hơn không khí, dễ tan vào không khí nên không bắt lửa, an toàn khi tồn chứa và vận chuyển. 
Theo ông Bùi Văn Quyền, đại diện Bộ Khoa học-Công nghệ, việc đưa CNG vào sử dụng trong đời sống là một việc làm rất có ý nghĩa vì đem lại lợi ích cho môi trường và cả lợi ích về mặt kinh tế do giúp giảm chi phí còn từ 55%-57% so với dùng dầu diesel.

 

“Hành trình xa lộ xanh - ANGVA green highways 2009” 
đến Việt Nam
 

Ngày 16-9, Khách sạn Moevenpick Saigon, Hiệp hội các phương tiện sử dụng khí thiên nhiên châu Á Thái Bình Dương (ANGVA - Asia Pacific Natural Gas Vehicles Association), Công ty VN Ventures và Công ty Cổ phần Thể thao Văn hóa Dầu khí tổ chức họp báo giới thiệu Lễ diễu hành “Hành trình xa lộ xanh ANGVA GREEN HIGHWAYS 2009” - chặng tiếp sức tại Việt Nam.
Chương trình nhận được sự hỗ trợ và tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông Vận tải, Cục đăng kiểm Việt Nam... Bảo trợ thông tin cho chương trình có Đài truyền hình Việt Nam và Báo Tiền phong. Đơn vị tài trợ chính cho sự kiện này là Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
ANGVA GREEN HIGHWAYS 2009 là cuộc diễu hành tiếp sức trao cờ để cổ súy cộng đồng sử dụng nguồn khí thiên nhiên thay thế cho các nguồn năng lượng tạo ra nhiều khí thải độc hại cho môi trường và sức khỏe con người.
Thông qua Lễ diễu hành, Ban tổ chức ANGVA GREEN HIGHWAYS 2009 kêu gọi cộng đồng dân cư và ngành công nghiệp NGV (Natural Gas Vehicles – Các phương tiện sử dụng khí thiên nhiên) tại các địa phương hành trình đi qua, tham gia ủng hộ, góp phần hình thành những “Xa lộ xanh” khu vực châu Á Thái Bình Dương trong tương lai. 

 
LAN VINH 

Các tin, bài viết khác