Viettel đầu tư lớn cho hệ thống lưu trữ dữ liệu

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4, vào giữa tháng 10 vừa qua, Công ty Viettel IDC đã chính thức khai trương phòng máy mới tại hai Trung tâm dữ liệu ở Hòa Lạc và Bình Dương theo chuẩn TIA 942 Rate 3, tiêu chuẩn mới nhất của quốc tế về hệ thống lưu trữ.

Vươn tầm quốc tế

Trung tâm dữ liệu Hòa Lạc (Hà Nội) và Trung tâm dữ liệu Bình Dương của Viettel IDC là 2 trong 5 trung tâm dữ liệu lớn của Viettel IDC trên cả nước. Với việc đầu tư, mở rộng quy mô mới nhất ở 2 trung tâm này, diện tích sàn được bổ sung thêm 1.700m² với sức chứa hơn 600 tủ racks loại 42U, đáp ứng cung cấp dịch vụ thuê chỗ đặt (Colocation) cho khách hàng trong thời gian tới. Đây được coi là sự đầu tư lớn về hạ tầng, gấp 3 lần so với mô hình trước đây.

Như vậy, xét về mức đầu tư tại 5 trung tâm dữ liệu với diện tích sàn lên đến 24.700m², đáp ứng hơn 4.500 rack, cùng với các chứng chỉ ISO quốc tế đã đạt được như ISO 27001, ISO 9001, thì hiện nay Viettel IDC là đơn vị có quy mô trung tâm dữ liệu lớn nhất và cũng như dịch vụ chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam.

Các trung tâm dữ liệu của Viettel IDC được xây dựng với sự kết hợp của 4 yếu tố: thiết kế mô-đun, khả năng sẵn sàng cao, tiết kiệm năng lượng và khả năng mở rộng trong tương lai. Được trang bị đầy đủ các hệ thống theo chuẩn tiêu chuẩn TIA 942 Rate 3 như: hệ thông điều hòa chính xác luôn duy trì nhiệt độ 22°C ± 2°C; điều hòa công suất lớn đảm bảo sự ổn định nhiệt độ hoạt động cho các server; hệ thống kết nối Internet được thiết kế dự phòng n+1 đến từng tủ Rack kết hợp với hệ thống mạng truyền dẫn kéo từ 2 hướng khác nhau.

Viettel đầu tư lớn cho hệ thống lưu trữ dữ liệu ảnh 1 Các trung tâm dữ liệu của Viettel ICD đạt những tiêu chuẩn cao nhất của quốc tế. Ảnh: VT

Các trung tâm dữ liệu của Viettel IDC đều được trang bị các công nghệ bảo mật và chuẩn an toàn như: hệ thống Camera giám sát, cửa an ninh 2 lớp với khóa kết hợp thẻ từ và nhận diện vân tay, hệ thống sàn nâng HLP 1000Kg/m² chịu được động đất cấp 8, hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp FM 200 Kidde: chữa cháy trong 10s, không gây nguy hiểm cho con người và thiết bị, kèm theo hệ thống cảnh báo khói độ nhạy cao cho phép đội ngũ kỹ sư, chuyên gia trực NOC (Network Operation Center) phát hiện nồng độ khói rất nhỏ trong phòng máy nhằm phát hiện nguy cơ cháy sớm trước khi có cháy xảy ra. Hệ thống nguồn UPS, STS công suất lớn duy trì sự liên tục của dòng điện và cấp điện cho hệ thống trong thời gian mất điện cho đến khi máy nổ hoạt động. Dung lượng hệ thống này cung cấp cho hoạt động của tối đa của trung tâm tối thiểu 72 giờ. Hệ thống máy phát điện công suất dự phòng n+1, bể chứa dầu theo chuẩn tiêu chuẩn TIA 942 Rate 3, được vận hành thực tế hàng tuần, duy trì tối đa sự hoạt động ổn định và an toàn 24/7 của trung tâm dữ liệu nếu như có bất cứ sự cố nào xảy ra.

Hướng đến mục tiêu lưu trữ cơ sở dữ liệu quốc gia

Để vận hành những hệ thống thiết bị hiện đại tại các trung tâm dữ liệu đạt chuẩn tại Viettel IDC thì đội ngũ kỹ sư luôn thực hiện theo các quy trình, quy định tiêu chuẩn quốc tế về vận hành khai thác, an toàn thông tin cũng là một trong những yếu tố then chốt góp phần tạo nên sự chuyên nghiệp, thành công của Viettel IDC khi cung cấp các dịch vụ về trung tâm dữ liệu cho khách hàng trong nước và cả các khách hàng quốc tế. Với sự phát triển công nghệ cũng như cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang trở nên phổ biến, sự mở rộng của Viettel IDC giúp mở ra cơ hội nhiều hơn về khả năng lưu trữ và phát triển những công nghệ về Smartcity, IoT… Đặc biệt, Viettel IDC hướng tới sẽ là đơn vị đảm bảo lưu trữ cho các dự án cấp quốc gia.

Viettel đầu tư lớn cho hệ thống lưu trữ dữ liệu ảnh 2 Với sự đầu tư lớn mới đây, Viettel IDC có năng lực xử lý, lưu trữ dữ liệu  gấp 3 lần trước đây. Ảnh VT

Viettel IDC là thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel được thành lập vào ngày 6-3-2008 với mục tiêu cung cấp, khai thác dịch vụ Internet tại Việt Nam. Viettel IDC là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cung cấp hệ sinh thái dịch vụ đầy đủ cho doanh nghiệp, bao gồm hơn 20 dịch vụ, thuộc các nhóm:

1. Dịch vụ Trung tâm dữ liệu: Viettel IDC cung cấp các dịch vụ hạ tầng trung tâm dữ liệu và hạ tầng công nghệ thông tin: máy chủ, mạng, lưu trữ, hệ thống điện, điều hòa, chỗ đặt máy chủ... để khách hàng vận hành hệ thống CNTT của doanh nghiệp;

2. Dịch vụ Điện toán đám mây: Viettel IDC cung cấp các dịch vụ CNTT trên nền tảng điện toán đám mây, đáp ứng nhu cầu đa dạng về: tính toán, lưu trữ, mạng, bảo mật, sao lưu dự phòng dữ liệu... trên nhiều mô hình triển khai: đám mây công cộng, đám mây riêng, đám mây lai.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Reno8T 5G với thiết kế flagship

OPPO Reno8T 5G hội tụ công nghệ của sản phẩm flagship

Vừa sau tết, OPPO Việt Nam gởi thư mời đến giới truyền thông về sự kiện ra mắt OPPO Reno8 T Series. Theo đó sự kiện sẽ diễn ra vào chiều ngày 1-2-2023 tại Gem Center (quận 1, TPHCM). Hứa hẹn có nhiều sản phẩm được giới thiệu tại sự kiện này và trong đó Reno8T 5G là một trong những sản phẩm đáng chú ý…