Vĩnh Long: 10 năm nữa sẽ hết chỗ chôn lấp rác thải

SGGPO

Mỗi ngày, bãi rác ở tỉnh Vĩnh Long tiếp nhận từ 350 - 400 tấn rác thải, nhưng chỉ áp dụng bằng biện pháp thủ công là chôn lấp. Với lượng rác thải như hiện nay thì khoảng 10 năm nữa sẽ hết chỗ chôn lấp trên diện tích quy hoạch.

Ngày 6-4, trao đổi với phóng viên, ông Ngô Thành Thía, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Công trình công cộng tỉnh Vĩnh Long cho biết, theo quy hoạch khu bãi rác của tỉnh Vĩnh Long là 47 ha (ở địa bàn huyện Long Hồ). Hiện, tỉnh có 4 bãi rác và các công trình phụ trợ khác như đường dẫn, đê bao, hồ chứa nước rỉ… tổng cộng khoảng 24 ha. Mỗi ngày, bãi rác này tiếp nhận từ 350 - 400 tấn rác thải, nhưng chủ yếu dùng biện pháp chôn lấp, cứ đầy là đào ô chôn lấp tiếp. Tuy nhiên, việc xử lý rác bằng cách chôn lấp thủ công hết sức vất vả, phải trải qua rất nhiều công đoạn như huy động xe ủi rác, phun xịt, khử mùi…

Vĩnh Long: 10 năm nữa sẽ hết chỗ chôn lấp rác thải ảnh 1 Tỉnh Vĩnh Long đang áp dụng xử lý rác bằng cách chôn lấp thủ công. Ảnh: QUỐC AN

Theo ông Ngô Thành Thía, bãi rác số 1 đã đóng cửa và cho trùm bạt trên 10 năm; đơn vị đang kiến nghị ngành chức năng lấy mẫu rác thải để phân tích xem rác đã hoai mục như thế nào, từ đó có kế hoạch sàng lọc, thu hồi những chất còn lại như miểng chai, sành sứ, sắt thép... Đối với chất hữu cơ thì lấy làm phân bón, những chất không sử dụng được sẽ chôn lấp trở lại.

Bãi rác số 3 đang trong tình trạng gần phủ đầy, dự kiến vào cuối năm 2022 sẽ tiếp tục đưa rác thải sang bãi rác số 4 liền kề. Trước tình trạng lượng rác thải như hiện nay, khoảng 10 năm nữa sẽ hết chỗ chôn lấp rác trên diện tích quy hoạch 47 ha. Do vậy, tỉnh cần đầu tư nhà máy xử lý rác công nghệ hiện đại nhằm xử lý rác triệt để.

Vĩnh Long: 10 năm nữa sẽ hết chỗ chôn lấp rác thải ảnh 2 Nhà máy xử lý rác Phương Thảo bị dừng hoạt động, các thiết bị rỉ sét theo thời gian. Ảnh: QUỐC AN

Trước đó, đầu năm 2013, một nhà đầu tư đến xây dựng nhà máy xử lý rác ở Vĩnh Long là Công ty Phương Thảo, với công suất xử lý 300 tấn rác/ngày, kinh phí xây dựng hơn 250 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhà máy chỉ hoạt động 9 tháng thì buộc phải dừng vận hành vào cuối năm 2013 do chưa đạt các thông số kỹ thuật...

Đến tháng 9-2016, nhà máy hoạt động trở lại và chuyển sang phương pháp đốt nhưng rác không được xử lý hết, chất đống, gây ô nhiễm môi trường nên nhà máy buộc phải ngưng hoạt động cho đến nay.

QUỐC AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển năng lượng xanh là xu hướng tất yếu

Hiện thực hóa cam kết phát thải ròng bằng 0

Tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hiệp quốc (COP26), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cam kết, Việt Nam sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050. Đây cũng được xem là mục tiêu tất yếu của thế giới, là “luật chơi” mới về thương mại, đầu tư toàn cầu; là thách thức, nhưng cũng là cơ hội giúp Việt Nam thúc đẩy tái cấu trúc nền kinh tế hướng đến phát triển bền vững.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Đến với lễ hội trái cây miệt vườn Long Khánh

Trước đây, nói đến Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), người ta nghĩ ngay đến những đồn điền cao su từ thời Pháp thuộc, nhưng trải qua thời gian, những dòng di dân từ các nơi đổ về đã giúp đánh thức tiềm năng đất đai trù phú của vùng đất này bằng nhiều loại nông sản thơm ngon, được nhiều người biết đến như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, khổ qua, bưởi, điều… Và trong quá trình đô thị hóa, Long Khánh vẫn giữ cho mình bản sắc riêng bằng một lễ hội trái cây đặc sắc.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 
" />