Vô đáy

SGGP

- Từ đầu năm tới giờ, có một thứ sốt lan từ Sài Gòn tới Hà Nội, từ Đông sang Tây, từ Nam ra Bắc. Sốt có lúc tăng cao, có khi giảm nhiệt, nhưng đều lây lan rất nhanh.

- Sao không dùng thuốc xịt liều cao? Hoặc sao không tuyên truyền để nâng cao tinh thần chống dịch? Mà rốt cuộc, đó là sốt cái chi?

- Sốt đất chớ chi. Nhiều khu vực giá đất bỗng dưng tăng vù 2 - 3 lần. Chỗ tăng ít hơn thì chừng gấp rưỡi. Nguyên nhân tăng phổ biến là do có tin về triển khai dự án hạ tầng giao thông lớn như cầu, đường vành đai, tàu điện. Nhưng có khi giá đất vọt lên chỉ do tin đồn tự loang rằng sẽ có dự án khủng. Rốt cuộc, đó chỉ là khủng long giấy, hoặc khủng long chế tạo bằng... nước miếng!

- Nhưng tăng mãi thì vô lý. Cái gì làm giá xẹp, do ai can thiệp hoặc kéo giá?

- Giá xẹp cấp kỳ cũng nhanh như lúc tăng. Chỗ nào có dự án thực thì thiết lập mặt bằng giá mới nhỉnh hơn. Chỗ nào chỉ là tin đồn thì trở về chỗ cũ. Nhưng cái mệt là ở chỗ lây lan, tăng ở đây nên ở chỗ kia cũng sốt ruột. Rơm củi chất sẵn, nên chỉ cần bắt lửa là hừng hực tăng. Bao nhiêu tiền bạc đổ vô cơn sốt đất.

- Vậy là sẽ có một ít người giàu lên cấp kỳ do trúng mánh, còn đa số sẽ xính vính vì lỡ ôm. Bị nhiều lần mà không tỉnh ra, chỉ do cái tham vô đáy.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng trở thành “gà”

- Hàng loạt cảnh báo từ người am hiểu lẫn cơ quan chức năng gần đây hướng về cộng đồng tham gia đầu tư tiền mã hóa. Lý do căn bản là pháp luật xứ mình chưa có quy định về loại hình này, nên người tham gia bị thiệt hại sẽ không được bảo vệ. Bên cạnh đó, rất nhiều sàn giao dịch được mở ra chỉ với mục đích lừa đảo.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Tết tri ân

Tết Nguyên đán 2022 đang cận kề. Sau những tháng ngày lao đao vì đại dịch Covid-19, giờ đây người dân vừa tất bật lo hoàn tất các công việc còn lại của năm cũ, vừa chuẩn bị chào đón thời khắc đất trời chuyển giao, ấp ủ ước vọng về một năm mới bình an và phát triển.