Vỗ hai tay

SGGP

- Ở kỳ thi học kỳ vừa rồi, nhiều trường trung học ở các địa phương ra lấy chuyện thi đấu của đội tuyển quốc gia làm đề môn văn. Học trò lấy làm hứng thú, mà giáo viên cũng vui, vì được chấm những bài thi độc đáo, nhiều ý tưởng mới.

- Không chỉ môn văn, mà nhiều môn khác, mấy năm nay cũng lấy thực tế cuộc sống để ra đề. Toán, lý, hóa, sinh, ngoại ngữ hay giáo dục công dân cũng mang hơi thở của thực tế vào bài thi. Thiên tai, bão lũ, thi hoa hậu hoặc một tấm gương tạo cảm hứng của một người vốn bình thường mà bất ngờ làm được chuyện lớn đều có thể trở thành đối tượng để học sinh phân tích, liên hệ bản thân.

- Cả thi đại học cũng có những đề bài như vậy. Tất nhiên cũng có nhiều người ủng hộ, và những người khác thì dè dặt hơn. Nhưng nhìn rộng ra, kiểu đề thi vận dụng thực tế sẽ giúp học trò sáng tạo hơn. Nếu lúc nào cũng thuộc làu bài vở mà không biết ứng dụng, sáng tạo thì mai mốt vào đời sẽ mệt.

- Sau nhiều năm quá chăm bẵm, nhiều cha mẹ giờ cũng hiểu ra rằng sẽ rất mệt nếu con mình lơ ngơ như gà công nghiệp. Hiểu thực tế không chỉ là làm bài thi, mà còn là biết xoay xở tập tự lập. Bởi vậy, những cách thức học hành để các em các cháu nâng cao tự tin, biết cách áp dụng kiến thức để sống chủ động đều nên được vỗ hai tay!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải quyết khâu oai

- Rốt cuộc chỉ sau một ngày ban hành, Tổng cục Du lịch đã phải tự rút lại văn bản đề nghị các hãng hàng không nội hỗ trợ 400 vé máy bay. Lý do rút là “hình thức văn bản chưa phù hợp”. Ủa, vậy xin kiểu gì mới phù hợp?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tháo gỡ việc cấp phép xây dựng nhà dọc tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đang bước vào cao điểm giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà dân nằm hai bên tuyến metro đã rơi vào khó khăn nếu muốn xây dựng, sửa chữa, vì phải chờ hướng dẫn.

Sự kiện & Bình luận

Điểm nhấn đặc biệt

Khi FIFA và AFC còn đang lưỡng lự chọn thời điểm tái khởi động những giải đấu bóng đá hàng đầu thế giới và châu Á, thì Việt Nam bất ngờ tạo điểm nhấn đặc biệt với việc đưa sân chơi V-League 2020 thi đấu trở lại. Chuyện này không chỉ đáp ứng sự mong mỏi của người hâm mộ bóng đá nước nhà, mà còn khẳng định một thực tế rằng tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát rất tốt tại Việt Nam.