Vòng một bầu cử Tổng thống Pháp: Không có bất ngờ!

*5 ứng cử viên cánh tả kêu gọi dồn phiếu cho bà Royal ở vòng hai

Hai ứng cử viên vào vòng hai: bà Segolene Royal và ông Nicolas Sarkozy

Theo kết quả mới nhất vào sáng nay, với hầu hết phiếu đã được kiểm, ông Nicolas Sarkozy thuộc đảng trung hữu Liên minh vì Phong trào nhân dân (UMP) giành được hơn 31,1% phiếu bầu, bà Segolene Royal của đảng Xã hội giành được hơn 25,8%, ứng cử viên trung dung Francois Bayrou 18,5% và ứng cử viên đảng cực hữu Jean-Marie Le Pen được 10,5%. Hai ứng cử viên đứng đầu sẽ chính thức vào vòng tranh cử thứ hai vào ngày 6-5. Tỷ lệ đi bầu đạt 85%, mức cao nhất trong vòng 50 năm qua.

Như vậy, kết quả bầu cử đúng với các cuộc thăm dò trước bầu cử. Phát biểu sau khi nhận được kết quả, bà Royal nói: “Giờ đây tôi không chỉ là người của đảng Xã hội mà còn muốn vượt lên, đoàn kết tất cả các đảng cánh tả và đảng bảo vệ môi trường”. Còn ông Sarkozy nói: “Một nước Pháp tôi mơ tới là một đất nước không bỏ rơi ai, một đất nước giống như gia đình, nơi những người yếu đuối nhất, dễ tổn thương nhất có quyền được hưởng sự yêu thương cũng như được tôn trọng như những người hùng mạnh nhất”.

* Năm ứng cử viên cánh tả trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp đã kêu gọi các ủng hộ viên của họ dồn phiếu cho bà Segolene Royal trong vòng hai cuộc bầu cử. Các đảng cánh tả ủng hộ bà Segolene gồm Liên đoàn những người cộng sản cách mạng, đảng Cộng sản, đảng Công nhân tranh đấu, đảng hoạt động vì nông dân Jose Bove và đảng Xanh.

Theo chương trình, 2 ứng cử viên sẽ tái khởi động tranh cử vào ngày 27-4 và sẽ tranh luận trên truyền hình vào ngày 2-5. Ngày 10-5, kết quả chính thức của cuộc bầu cử sẽ được công bố.

H.Q. (theo Reuters, AFP, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất