Vũ khí Mỹ ở Iraq đến tay mafia Italia?

Một tàu chở lậu vũ khí từ Iraq tối qua đã bị phát hiện ở Italia, gây bất ngờ và làm dấy lên làn sóng phản đối trong nội bộ Mỹ, bởi số vũ khí đó là hàng “Made in USA”.

Giao hàng cho mafia

Việc mua bán vũ khí bất hợp pháp tại Iraq diễn ra khá công khai

Cảnh sát chống mafia Italia đã phát hiện tàu trên vận chuyển trái phép 105.000 súng ngắn “Made in USA” đang tìm cách tuồn vào quốc gia này. Cảnh sát cũng thu giữ 20 triệu USD và bắt 4 kẻ tình nghi có trên tàu. Theo điều tra ban đầu, số vũ khí vận chuyển bất hợp pháp trên thuộc... Chính phủ Iraq.

Nếu chuyến hàng được vận chuyển trót lọt, toàn bộ số vũ khí sẽ đến tay nhóm mafia lớn của Italia, trong đó có nhân vật khét tiếng Massimo Bettinoti, 39 tuổi, đã bị tống giam hồi tháng 2 vì tội buôn bán vũ khí và chất gây nghiện ở Lybia, Iraq và Italia. Tháng 11 năm ngoái, cảnh sát Italia đã phát hiện hợp đồng mua bán 100.000 súng AK-47 và 10.000 súng ngắn giữa Chính phủ Iraq và Bettinotti. Tên này cho biết, hợp đồng mua bán trên có sự nhúng tay của cả quân đội Mỹ và Chính phủ Iraq, nhưng cả 2 phía đều từ chối bình luận về sự việc này.

Chỉ vài phút sau khi nhận được thông tin về vụ Italia bắt tàu trên, Bộ Nội vụ Iraq khẳng định chính phủ họ cũng đang truy tìm số vũ khí thất lạc trên, dùng trang bị cho binh sĩ Iraq và Mỹ tại tỉnh Anbar.

“Thất lạc” để... buôn lậu?

Một câu hỏi chưa có lời đáp là tại sao Chính phủ Iraq lại dễ dàng để thất lạc số vũ khí được Mỹ cung cấp. Chỉ trong năm 2006, Lầu Năm Góc đã cung cấp khoảng 169.000 súng AK-47, 167.789 viên đạn và 16.398 súng máy cho 161.000 binh sĩ đóng ở 28.000 chốt canh gác của Mỹ tại các điểm nóng quanh Baghdad và các thành phố lân cận. Người ta đang lo ngại rằng, tình trạng bảo vệ vũ khí lỏng lẻo đã dẫn đến việc buôn lậu vũ khí bất hợp pháp qua biên giới Iraq, gây khó khăn cho việc trấn áp tình hình an ninh đang bất ổn tại quốc gia này.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc đang vấp phải làn sóng chỉ trích nặng nề sau báo cáo của Văn phòng Kiểm kê của Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, hiện quân đội Mỹ đã làm thất lạc 190.000 súng lục và AK-47 dùng trang bị cho các lực lượng an ninh Iraq trong 3 năm qua, chiếm đến 30% số vũ khí cung cấp cho quân đội Mỹ. GAO cáo buộc, tình trạng “thất lạc” trên là hậu quả của việc chuyển giao vũ khí bừa bãi, vội vàng và không theo quy trình. Điều này đặc biệt nghiêm trọng trong năm 2004-2005 khi tướng David Petraeus đảm trách huấn luyện an ninh tại Iraq. Tướng Petraeus hiện nắm quyền chỉ huy tất cả lực lượng Mỹ ở quốc gia Trung Đông. Báo cáo của GAO được công bố đúng vào lúc tại Washington đang diễn ra một cuộc tranh luận chính trị nảy lửa về tiến triển của cuộc chiến Iraq.

Dự kiến vào giữa tháng 9 tới, tướng Petraeus và đại sứ Mỹ tại Iraq, Ryan Crocker, sẽ báo cáo trước quốc hội về mức độ thành công của những nỗ lực ngăn chặn xung đột phe phái và trao trả quyền tự quản cho người Iraq.

Ngọc Phương
(theo Guardian, BBC)

Các tin, bài viết khác