Vững chân mới chạy

SGGP
- Năm ngoái, chuyện các doanh nghiệp startup (khởi nghiệp) ở xứ mình còn xôm tụ, nhưng tới giờ có vẻ lặng lẽ. Đó là vì thực tế không có gì đáng kể, hay có nguyên nhân khác?

- Mảng này vẫn sôi động, chỉ có điều đa số những người sáng lập startup chọn cách không xuất hiện trên truyền thông. Dư luận biết tới rộng rãi trong giai đoạn gọi vốn thành công vừa hay lại vừa dở. Kỳ vọng của đám đông thường sẽ tạo nên áp lực mới không dễ vượt qua với người trẻ. Cách khôn ngoan là im lặng, để tập trung vào chuyện mình làm.

- Vậy những doanh nghiệp startup có màn ra mắt rầm rộ cách đây vài năm bây giờ ra sao?

- Đi một khúc, những doanh nghiệp này có ba hình hài khác nhau. Nhóm đi xa nhất đã bán được sản phẩm ở thị trường quốc tế, với doanh số vài chục triệu đôla đổ lên. Nhóm thứ nhì tắc về hướng phát triển, nhanh chóng chìm mất dạng. Còn nhóm đông nhất thì loay hoay tìm cách mở rộng thị trường, và lỗ nhiều hơn lời.

- Tưởng là sau khúc gọi vốn thì doanh nghiệp phải nở nồi thật nhanh?

- Cạm bẫy hay gặp với những người vội vã là chất lượng sản phẩm chưa ổn định mà đã khuếch trương rộng rãi. Khách hàng ồ ạt tới rồi sớm bỏ đi, do sản phẩm chưa đủ tốt. Cố đẩy doanh thu vọt lên nhanh, sẽ càng mau cụt vốn. Bài học nằm lòng để thành công là phải vững chân rồi mới chạy.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ hội nhấn ga


- Du lịch được kỳ vọng có những bước phục hồi mạnh sau cao điểm dịch Covid-19 nhưng cho tới giờ lĩnh vực này vẫn còn dè dặt. Nhiều người dân sẵn sàng đi chơi với các tour nội, tuy vậy sự thận trọng ở không ít địa phương đã làm ảnh hưởng đến dự định đó. Vậy ngành nào sẽ có bước tiến đáng kể nhất khi dịch bệnh được kiểm soát?

Giao thông - Đô thị

Đề xuất tăng tần suất bay nội địa từ 1-12

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết đã đề xuất Bộ GTVT cho phép tăng tần suất khai thác đường bay Hà Nội - TPHCM/Đà Nẵng và TPHCM - Đà Nẵng trong giai đoạn tới. Đồng thời cho phép khai thác bay nội địa bình thường từ đầu năm 2022.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Cơ hội của trí thức trẻ Việt toàn cầu

Với chủ đề mang hơi thở thời sự nóng hổi: “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia”, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV năm 2021 đã diễn ra sôi nổi tại Hà Nội ngày 25-11, thu hút sự tham gia của 177 đại biểu trí thức trẻ ở trong nước và 16 quốc gia, vùng lãnh thổ.