Trước trận tái đấu Liverpool – Arsenal rạng sáng mai

Vượt qua tự ti?

Thứ bảy 6-1, Liverpool thất thủ 1-3 ngay tại thánh địa Anfield của họ và bị Arsenal loại khỏi Cúp FA. Ba ngày sau thất bại đó, thầy trò Benitez sẽ gặp lại Arsenal, cũng tại Anfield, trong một trận đấu “được ăn cả, ngã về không” khác: Tứ kết Cúp Liên đoàn.

Cuộc chạm trán ở Anfield hôm thứ bảy: Tiền đạo đội trưởng Arsenal Thierry Henry vượt qua các hậu vệ Liverpool

Cơ hội phục thù Arsenal đến với  Liverpool thật nhanh chóng. Chỉ 3  ngày sau khi bị Arsenal hạ nhục ngay tại Anfield ở Cúp FA, họ lại gặp cũng đối thủ ấy, cũng tại sân bóng ấy và tính chất trận đấu kỳ này cũng thế: Một trận duy nhất, thua là bị loại. Vỏn vẹn 3 ngày, nỗi tức giận vẫn còn... nóng hổi, ý chí phục thù nung nấu cháy bỏng. Có lẽ thế!

Các trang báo thể thao Anh số ra sáng nay, 9-1, đã dành cho cuộc tái ngộ Liverpool – Arsenal mối quan tâm lớn. Thế nhưng, bên cạnh mong muốn phục thù của thầy trò Benitez, các cây bút bình luận Anh xoáy sâu không kém vào một thứ mà không nói ra thì có lẽ không ai nghĩ tới: Mặc cảm tự ti.

Theo cách nhìn của những tờ báo như The Independent hay The Times, Cúp Liên đoàn là mặt trận duy nhất còn lại có thể giúp Liverpool giành được một danh hiệu quốc nội ở mùa giải hiện nay. Nhưng để vượt qua cửa ải Arsenal thì một trong những cái phải giải quyết chính là tâm lý cầu thủ.

Thật vậy. Có thể là nhiều cầu thủ Liverpool đã tức giận vì thua Arsenal hôm thứ bảy. HLV Benitez cũng thế. Nhưng cũng có thể không ít thành viên Liverpool cảm thấy hụt hẫng. Anfield là thành trì cuối cùng của họ, là nơi được mệnh danh như một pháo đài, vậy mà chính tại nơi đó họ đã thua theo một cách tệ hại nhất:

Họ không thể khai triển lối chơi sở trường trước đối thủ, họ không thể trấn áp tinh thần của đối thủ, họ không thể cuốn đối thủ vào những cơn lốc màu đỏ như mong muốn và hàng phòng thủ kiêu hãnh của họ đã để lọt lưới trong những tình huống khó tin nhất. Ai đời 5-6 chiếc áo đỏ Liverpool bao vây Rosicky mà vẫn không ngăn được cầu thủ này rê bóng đến vị trí sút thuận lợi, góc sút rộng nhất và ung dung ghi bàn!

Cái kiểu thua như vậy cho thấy một thực tế: Thực chất, Liverpool oai hùng lại không là gì cả khi đối diện với những đối thủ thực sự mạnh của bóng đá Anh: Arsenal, Manchester United, Chelsea. Thực tế Liverpool đã thua cả 3 đối thủ này ở mặt trận Premier League. Họ có thể băm vằm, bắt nạt những đội yếu hơn bằng đủ mọi chiêu thức tấn công nhưng khi đối đầu với Arsenal họ lại chẳng biết làm gì hơn là những đường chuyền dài vượt tuyến, đơn điệu và kém hiệu quả. Có lẽ đã đến lúc họ tự hỏi mình, nên tin vào cái gì bây giờ.

Tiền vệ Xabi Alonso nhìn nhận: “Chúng tôi vẫn chưa thắng được Chelsea, Manchester United hay Arsenal ở các giải đấu lớn mùa này và quả thực điều đó khiến chúng tôi lo lắng. Trước các đối thủ lớn, chúng tôi không phát huy được lối chơi, không tìm được kết quả mong muốn”.

Còn tiền đạo Dirk Kuyt nói: “Có lẽ trận thắng hôm thứ bảy đang giúp Arsenal nắm ưu thế về tâm lý. Nhưng ngược lại, trận thua ấy đang kích thích chúng tôi phải thắng lại trong cuộc tái ngộ kỳ này. Chúng tôi bắt buộc phải tiếp tục cố gắng, giành bằng được Cúp Liên đoàn”.

Làm cách nào để đạt mục tiêu đó thì lại là chuyện khác. Hôm thứ bảy, ai nấy đều đã thấy Liverpool cố gắng đến độ nào mà vẫn thua. Họ không thể vượt qua được  thành lũy chắc chắn của Arsenal và họ bị Arsenal đánh bại trong các cuộc phản kích. Như người ta vẫn thường nói, đã cố gắng tới hạn rồi thì khó mà cố gắng hơn được nữa. Vậy cơ hội nào cho Liverpool bây giờ? Chẳng lẽ không có?

Có thể có đấy! Arsenal bảo rằng họ sẽ trở lại Anfield bằng một đội hình khác, nghĩa là có thể đấu pháp của Arsenal sẽ khác một chút....

Tiến Minh tổng hợp

Các tin, bài viết khác