Ngày 11-3, ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Long Hải chủ trì cuộc họp giao ban với các bộ phận chức năng của xã nhằm tăng cường công tác quản lý tàu cá chưa đủ điều kiện hoạt động.
Tại cuộc họp, sau khi nghe các đơn vị báo cáo tình hình quản lý số tàu cá chưa đủ điều kiện đang neo đậu trong và ngoài địa bàn xã nhưng trên địa phận TPHCM và tại các địa phương khác, lãnh đạo UBND xã yêu cầu các tổ công tác tiếp tục bám sát vị trí neo đậu, không để các tàu này tự ý di chuyển. Đồng thời, các lực lượng phải chụp ảnh, cập nhật vị trí neo đậu của từng tàu 2 lần/ngày để theo dõi, quản lý chặt chẽ.
Phòng Kinh tế xã được giao tăng cường kiểm tra các bến bãi tự phát, kiên quyết không để tàu thuyền bốc dỡ hải sản tại những địa điểm này; toàn bộ sản lượng khai thác phải được đưa vào các cảng cá theo quy định nhằm đảm bảo kiểm soát nguồn gốc.
Đối với Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, lãnh đạo xã giao trách nhiệm quản lý các tàu cá chưa đủ điều kiện đang neo đậu ngoài địa bàn xã nhưng trong phạm vi thành phố hoặc tại các địa phương khác; đồng thời cập nhật hình ảnh, vị trí neo đậu của tàu 2 lần/ngày. Lực lượng biên phòng cũng tăng cường tuần tra tại các khu vực tàu thuyền neo đậu trên địa bàn xã để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp vi phạm và báo cáo Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU của xã.
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cùng các tổ chức chính trị - xã hội và các ban ấp được yêu cầu đến tận nhà các ngư dân có tàu cá chưa đủ điều kiện hoạt động để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở không di chuyển tàu cho đến khi hoàn tất các thủ tục và được cấp phép ra khơi. Ngành văn hóa – thông tin xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về chống khai thác IUU trên hệ thống loa phát thanh, các nền tảng mạng xã hội và bằng xe lưu động.
Công an và Ban CHQS xã phối hợp với Đồn Biên phòng Phước Tỉnh và Phòng Kinh tế kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, không để hình thành các điểm nóng.
Việc triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn các tàu cá chưa đủ điều kiện hoạt động tự ý ra khơi nhằm đáp ứng yêu cầu của Đoàn thanh tra Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 tại Việt Nam về chống khai thác IUU. Đây là bước đánh giá có ý nghĩa quyết định về khả năng gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam, được EC áp dụng từ năm 2017.