Xác định 8 gien liên quan bệnh tiểu đường

Các tạp chí Khoa học và Di truyền học tự nhiên của Mỹ vừa công bố một phát hiện mới, giúp hiểu rõ hơn vai trò của gien với bệnh tiểu đường, loại bệnh hiện có khoảng 170 triệu người trên thế giới mắc phải.

Các nhà khoa học Mỹ và Phần Lan đã nghiên cứu kỹ lưỡng cấu trúc gien của các bệnh nhân bị các dạng tiểu đường phổ biến nhất. Kiểm tra toàn bộ hệ gien gồm 22.000 gien đã được xác định của khoảng 50.000 người khắp thế giới, cả có bệnh và không có bệnh tiểu đường, các nhà khoa học đã nhận biết được ít nhất 8 gien có tác động rõ ràng với bệnh tiểu đường. Họ hy vọng phát hiện mới này sẽ giúp bào chế một loại thuốc mới điều trị được bệnh tiểu đường type 2, cũng như việc kiểm tra gien để sớm xác định bệnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho rằng, không chỉ yếu tố gien quyết định bệnh tiểu đường mà bệnh này còn ảnh hưởng lớn từ thói quen sinh hoạt như ăn uống quá nhiều, ăn thiếu chất, lười vận động và bị béo phì.

H.Tr. (theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM

Sáng 23-9, đoàn công tác của Trung ương Đảng do đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, làm trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; công tác xây dựng Đảng tại TPHCM từ sau Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.


" />