Xanh bền vững

- TPHCM vừa khởi công dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên. Quy mô lớn của dự án đo bằng giá trị đầu tư tới 8.200 tỷ đồng hay còn là gì khác?

- Kể ra cho đủ thì nhiều thứ: tiêu thoát nước cho một khu vực rộng, chỉnh trang đô thị và cải thiện môi trường, tăng cường giao thông đường bộ và đường thủy… Nhưng có những điều không thể đo bằng những con số, là sự đổi đời của hàng triệu con người đang và sẽ sống trong lưu vực của những dòng kênh. Mở mắt ra được hít căng lồng ngực, chuyện đó lớn lắm. Mỗi ngày được thức ngủ bình thường, không phải thở rón rén là biểu hiện cho nhịp sống sẽ khác đi.

- Nhìn ở những khúc kênh rạch đã cải tạo trước đó, cũng so sánh được nhiều phần. Nhiêu Lộc - Thị Nghè, kênh “nước đen”... giờ đã thay da đổi thịt rất nhiều. Những xóm cù lao sình lầy giữa đô thị đã biến mất. Vậy thì những gì bắt đầu làm ở dự án kênh Tham Lương cũng sẽ mướt mắt thôi.

- Cải thiện môi sinh cũng không chỉ là việc gói trong dự án trực tiếp thi công. Một chuyện thuộc về nếp sống là phân loại rác tại nguồn phải ráng làm cho bằng được. Rác tùm lum, xả bậy bạ, bao nhiêu cố gắng khác sẽ thành lãng phí. Giữ gìn môi trường ổn thỏa phải trở thành thói quen của mọi cư dân. Từng biểu hiện của văn minh có trở nên “hành vi tự động” thì đô thị mới xanh bền vững.

Đọc nhiều nhất

Làm rốt rẻng

 - Theo nhiều doanh nghiệp lữ hành quốc tế, lượng khách Australia đến xứ mình đang tăng lên. Họ chọn đến Việt Nam do chi phí rẻ, có đường bay thẳng, thức ăn ngon. Sắp tới, khi thời hạn thị thực (visa) được kéo dài hơn, khách ngoại nhiều nước sẽ tấp nập đổ tới?

Sự kiện & Bình luận

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Từ giữa năm 2022, tôi đã phát biểu trên diễn đàn Quốc hội đề nghị nên xét để công bố hết đại dịch Covid-19, chuẩn bị thích ứng với thời kỳ hậu đại dịch. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng để đất nước chuyển trạng thái, dồn nguồn lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.