Sáng nay 13-3, tại TP Hồ Chí Minh

Xét xử vụ án “chạy” quota ở Bộ Thương mại

12g).- Sáng 13-3, TAND TPHCM đã khai mạc phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “chạy” hạn ngạch (quota) dệt may ở Bộ Thương mại. Theo cáo trạng, Viện KSND tối cao quyết định truy tố 14 bị can - trong đó có nguyên  Thứ trưởng Mai Văn Dâu và con là Mai Thanh Hải - với các tội danh “nhận hối lộ”, “đưa hối lộ”, “làm môi giới hối lộ”, “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”, “làm giả tài liệu của của cơ quan tổ chức”…

Dẫn giải bị cáo Mai Văn Dâu ra tòa. Ảnh: Việt Dũng.

Khi quy định hạn ngạch ngành dệt may xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ năm 2003, Chính phủ đã giao cho Bộ Thương mại chủ trì phối hợp với một số bộ, ngành phân bổ hạn ngạch.

Cụ thể là bị cáo Mai Văn Dâu, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Thương mại và bị cáo Lê Văn Thắng, nguyên phó Vụ trưởng Vụ Xuất nhập khẩu - Bộ Thương mại, chịu trách nhiệm chính. Kể từ đó, Lê Văn Thắng và Mai Văn Dâu liên tục lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, tiếp nhận hồ sơ xin hạn ngạch trái nguyên tắc tại nhà riêng và cứ mỗi lần tiếp nhận và “bút phê” một hồ sơ là được “lại quả” từ 1.000 đến 5.000USD.

Riêng Lê Văn Thắng trong vòng 14 tháng đã 17 lần nhận hối lộ. Người đưa hối lộ “chạy” quota không chỉ là các doanh nghiệp mà cònn có cả bị cáo Nguyễn Cương, nguyên phó Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM cũng tham gia làm môi giới hối lộ, “dẫn mối” đến nhà riêng các sếp.

Bị cáo Trần Thu Lan (giám đốc Công ty TNHH may và thương mại Á Châu), Bùi Văn Tuấn (GĐ Công ty TNHH Tomotake)… ngồi việc “chạy” quota cho công ty mình còn “chạy” cho những công ty khác hoặc bán lại quota để kiếm lợi. Ngay con trai bị cáo Mai Văn Dâu là Mai Thanh Hải - người được xác định là sử dụng bằng đại học giả để vào làm chuyên viên Vụ Xuất nhập khẩu cũng nhúng tay vào nhận trên nửa tỷ đồng của các doanh nghiệp để “chạy” quota…

Sáng nay, sau khi khai mạc phiên tòa, chủ tọa phiên tòa - Thẩm phán Nguyễn Đức Sáu, Chánh tòa Hình sự bắt đầu phần thẩm vấn các bị cáo. Tham gia tố tụng vụ án còn có 21 người có quyền và nghĩa vụ liên quan và 12 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Phiên tòa sẽ kéo dài từ ngày 13-3 đến 20-3.


H.H.N

Các tin, bài viết khác