Xin chịu sai

– Đố ông hạt nix là gì?

– Dễ ẹc, nix là một loại “phụ gia” trong ngành sửa chữa tàu biển, cụ thể là người ta phun hạt nix để làm sạch vỏ tàu.

– Còn gì nữa?

– Hạt nix chưa sử dụng hay đã sử dụng đều chứa rất nhiều thành phần kim loại, trong đó có nhiều kim loại nặng độc hại như thủy ngân, chì, crôm, asen… Nói chung đây là chất thải độc hại bảng A, tức nguy hiểm nhứt trong các loại chất thải nguy hại.

– Rồi sao nữa?

– Loại hạt này rất dễ phát tán ra môi trường, nhất là các chất độc hại trong hạt nix sẽ hòa vào nước mưa, nước mặt hoặc ngấm xuống các tầng nước ngầm. Còn bụi nix thì bay theo gió phát tán ra môi trường xung quanh.

– Sai bét!

– Nè, tui nói là có cơ sở khoa học đàng hoàng à nghen. Bộ TN-MT cũng đã có quyết định cấm sử dụng và yêu cầu xử lý an toàn số lượng nix của một nhà máy sửa chữa tàu đó.

– Ông sai là vì nếu nó nguy hại vậy sao mấy ngày qua cái nhà máy ông vừa nói lại chở hạt nix đổ ào ào ra bãi vốn đã bị niêm phong chờ xử lý. Đổ ra bãi tức là đổ ra môi trường. Giờ là gió, ít ngày nữa là mưa, cứ theo đó mà nix sẽ “viếng thăm” người dân quanh đó. Ông càng sai khi việc đổ hạt nix ra môi trường này còn được cơ quan môi trường địa phương đồng ý hẳn hoi.

– Trời, có chuyện đó nữa sao. Đến vậy thì tui xin chịu sai. Mà tui sai cũng chẳng sao nhưng cái trò đổi trắng thay đen này mà tiếp tục thì người dân sẽ phải lãnh đủ.

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận