Xơi khói

- Lại vừa mới có một hình thức được gọi là đầu tư lan truyền ít ngày gần đây. Nó được quảng cáo, chào mời ì xèo. Và nội dung được rao rầm rĩ nhất là “Ngồi chơi, xơi tiền tỷ”.

- Sao dễ giàu dữ? Mà nó là cái chi vậy?

- Nó có tên là hệ thống kinh doanh tiền ảo 3M. Có cả trang web bắt mắt nữa. Trên đó hiển thị một danh sách dài các “nhà đầu tư”. Và nhân viên môi giới gặp khách hàng thì rót mật vào tai rằng chỉ cần bỏ vốn vô, rồi tiền đẻ ra tiền, cỡ hai chục ngày sau sẽ bắt đầu ngồi chơi thu lãi.

- Thấy quen quen, tương tợ như mấy mửng đã từng gặp trước đây. Hay cũng là một kiểu kinh doanh đa cấp?

- Chưa rõ đây có phải đa cấp không, nhưng cách thức cũng có một số thứ khá giống. Nó cũng xúi nhà đầu tư mở rộng mạng lưới, lôi kéo anh em bạn bè người quen cùng bỏ vốn. Số tiền thu được sẽ tỷ lệ thuận với số lượng người tham gia do mình xúi dây chuyền.

- Vậy là rõ cái tổ con chuồn chuồn rồi. Đâu có phải đầu tư gì, đây chỉ là kiểu lùa người ngây thơ tham tiền vô rọ. Nó lấy lãi suất cao ngất ngưởng làm người ta mờ mắt. Để mau có lãi, người chơi sẽ dụ khị người khác vô cùng. Đến khi quá trời người nhào vô, mạng lưới sẽ sụp cấp kỳ. Tới lúc đó, ai cũng mất cục tiền bự và chỉ ngồi xơi… khói!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Sự kiện & Bình luận

Khi sách giáo khoa “thờ ơ” với giá trị thuần Việt

Câu chuyện sách giáo khoa (SGK) môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp, được yêu cầu chỉnh sửa vẫn chưa hết “nóng”. Sau những phản ánh về độ “nặng” về học thuật của sách, sự chưa chuẩn mực trong ngôn ngữ, những hạt sạn trong kiến thức, một vấn đề khác cũng được đặt ra: Phải chăng văn học Việt Nam, đặc biệt là dòng văn học dân gian Việt Nam, sự phong phú của tiếng Việt… không đủ làm nguyên liệu để biên soạn ra một cuốn sách giáo khoa Tiếng Việt cho người Việt?