Xu hướng tiêu dùng sữa của người Việt thay đổi

SGGP
Hiện nay, rất nhiều người Việt đang chọn sữa thực vật hoặc sữa organic cao cấp để đáp ứng mức sống ngày càng tăng của họ.

Tiêu thụ sữa của người Việt đang thay đổi khi sử dụng sữa từ thực vật nhiều hơn

Tiêu thụ sữa của người Việt đang thay đổi khi sử dụng sữa từ thực vật nhiều hơn

Theo các công ty kinh doanh sữa, xu hướng tiêu thụ sữa của người Việt đang có sự thay đổi rõ rệt khi chọn sữa thực vật như sữa đậu nành và sữa lúa mạch để thay thế cho sữa bò. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu thúc đẩy lĩnh vực sữa thực vật tăng trưởng cao trong năm 2019 vừa qua. Cụ thể, theo nghiên cứu của Nielsen, tổng giá trị tiêu thụ sữa đậu nành có thương hiệu trong 10 tháng đầu năm 2019 tăng 13%. 

Ngoài sữa từ thực vật thì thị trường cũng chứng kiến sự gia tăng các sản phẩm sữa cao cấp phục vụ những người có thu nhập cao. Do vậy, các công ty trong nước đã chuyển sang đáp ứng nhu cầu sản phẩm cao cấp ngày càng tăng. Đơn cử như, Vinamilk đã đưa ra một số sản phẩm cao cấp như sữa tươi organic, sữa công thức organic, sữa A2 và thuê sản xuất gia công sữa bột tại Nhật Bản (sau đó nhập khẩu trở lại Việt Nam). Hay, Nutifoods hợp tác với Asahi để phân phối sữa bột cho trẻ em tại Việt Nam. Ikigai Việt Nam cũng ra mắt sản phẩm Meiji tại thị trường Việt Nam.

Dự báo về thị trường sữa trong năm 2020, các công ty nghiên cứu thị trường cho biết, mức chi tiêu cho các mặt hàng tiêu dùng của người Việt Nam nói chung bắt đầu chững lại khi đã đáp ứng đủ các nhu cầu cơ bản. Thay vào đó, họ thường chuyển sang chi tiêu theo sở thích để thỏa mãn những nhu cầu cao hơn (như là ăn uống bên ngoài) và chi tiêu cho các mặt hàng không thiết yếu nhằm mục đích chung là nâng cao chất lượng cuộc sống. Chính vì thế, tiêu thụ sữa công thức, sữa bột nói chung trong năm 2020 sẽ ảm đạm. Thị trường chỉ tăng mạnh vào sản phẩm chính là sữa tươi, sữa chua (đặc biệt là sữa chua uống) và các sản phẩm có giá trị gia tăng cao như phô mai. Bên cạnh đó, một đại bộ phận người tiêu dùng sẽ vẫn tiếp tục chọn lựa sữa thực vật, bởi các sản phẩm này có hàm lượng protein cao.

LINH LAN

Các tin, bài viết khác

" />