Hạ viện Mỹ thông qua dự luật

Yêu cầu rút hết quân khỏi Iraq

Hạ viện Mỹ tối qua đã thông qua dự luật yêu cầu Tổng thống George W. Bush phải rút hết quân chiến đấu khỏi Iraq, hạn chót vào ngày 31-8-2008. Dự luật được thông qua với 218 phiếu thuận và 212 phiếu chống, gắn việc rút quân với số tiền 124 tỷ USD tài trợ cho cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan.

Đây được xem là thách thức lớn nhất của Quốc hội do đảng Dân chủ kiểm soát với Tổng thống Bush. Đây cũng là thắng lợi bước đầu của các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói: “Người dân Mỹ đã mất lòng tin đối với cách Tổng thống điều hành cuộc chiến”.

Tổng thống Bush cho biết sẽ phủ quyết dự luật ngay khi nó nằm trên bàn ông và gọi đó là “sự chối bỏ trách nhiệm”. Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về một dự luật tương tự vào tuần tới. Để thông qua được dự luật này, cần có thêm phiếu của khoảng 12 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa. Sau đó 2 dự luật của Hạ viện và Thượng viện sẽ được nhập thành một trình Tổng thống Bush. Để tránh việc phủ quyết của Tổng thống Bush, dự luật cần phải đạt 2/3 số phiếu ủng hộ tại cả Hạ viện và Thượng viện.

H.Q. (theo AFP, BBC)

Các tin, bài viết khác