Đưa điện năng lượng mặt trời tới từng gia đình Việt Nam

SGGPO
Lần đầu tiên ở Việt Nam, có 2 ấp ở huyện Tịnh Biên – An Giang là ấp Vồ Bà và ấp Tà Lọt, xã An Hảo trở thành những ấp 100% các gia đình trong ấp đều dùng năng lượng từ mặt trời. 

Đưa điện năng lượng mặt trời tới từng gia đình Việt Nam

Đưa điện năng lượng mặt trời tới từng gia đình Việt Nam ảnh 1 Điện mặt trời đã sáng ở nhiều vùng quê xa xôi

Tại lễ khai mạc Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam 2018 diễn ra sáng nay 21-8 tại Hà Nội, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) và Nhóm công tác về biến đổi khí hậu (CCWG) đưa ra đề nghị nhân rộng mô hình tại huyện Tịnh Biên – An Giang ra nhiều nơi ở Việt Nam, với mong muốn giúp cho các hộ gia đình chưa có điện lưới quốc gia sẽ sớm có điện để xài từ việc sử dụng nguồn điện từ pin mặt trời. 

Với thông điệp “mở đường cho năng lượng tái tạo đến từng gia đình Việt Nam”, sự kiện diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội là khởi đầu cho chuỗi sự kiện diễn ra tại 3 thành phố lớn gồm TP Hà Nội, TPHCM và TP Cần Thơ. 

Đưa điện năng lượng mặt trời tới từng gia đình Việt Nam ảnh 2 Nhiều hộ gia đình ở huyện Tịnh Biên - An Giang xem tivi nhờ pin mặt trời

Theo các chuyên gia về điện, chương trình điện khí hóa nông thôn tại Việt Nam đặt ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ đạt 100% số hộ gia đình ở nông thôn, vùng sâu vùng xa có điện nhưng đến nay quá trình thực hiện xem ra gặp nhiều khó khăn (chủ yếu là do mức đầu tư cao). Trong khi đó, các giải pháp sử dụng năng lượng tái tạo (như điện mặt trời) độc lập, không nối lưới cho những vùng chưa có điện lưới đã chứng minh được tính hiệu quả kinh tế và môi trường.

Vì vậy, đây là một trong chìa khóa để giúp hoàn thành chương trình điện khí hóa nông thôn Chính phủ đã đặt ra. Vào ngày 22 và 23-8, tại Hà Nội và TPHCM, các chuyên gia, doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ cùng thảo luận về chính sách phát triển điện năng lượng mặt trời phù hợp và hiệu quả với Việt Nam. Đồng thời, sáng kiến “Triệu ngôi nhà xanh” cũng sẽ được khởi động tại TP Hà Nội và TPHCM. 

Đưa điện năng lượng mặt trời tới từng gia đình Việt Nam ảnh 3 Pin nặng lượng mặt trời là giải pháp cho những vùng chưa có điện để phủ 100% điện nông thôn tại Việt Nam 


Theo PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (Trường đại học Cần Thơ), cho biết mô hình pin năng lượng mặt trời tại nhà là lựa chọn phù hợp với giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, dựa vào điều kiện sinh thái ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Theo TS Tuấn, bằng cách đi theo con đường phát triển năng lượng tái tạo từ các nguồn điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối, điện thuỷ triều, điện sóng biển, điện địa nhiệt… sẽ phù hợp với khu vực này. Thực tế, nếu tính chi phí – lợi ích lâu dài, thì giá điện từ nguồn năng lượng tái tạo không hề đắt hơn nhiệt điện than.

Trong khi, phát triển nhiệt điện than ở vùng ĐBSCL rất đắt, giá thành thường tăng xấp xỉ 2%/năm. Tại Việt Nam, có 14 nhà máy than, nhưng chưa có cảng tiếp nhận than. Giá điện tái tạo nhìn có vẻ cao hơn, nhưng tương lai (trên dưới năm 2030) thì sẽ cân bằng, trong khi lại không gây hại môi trường.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lê Công Lý, Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp (trái)  thăm mô hình trồng nhãn của nông dân. Ảnh: CAO PHONG

Luồng gió mới ở nông thôn Hậu Giang

Năm 2018 khép lại, cũng là lúc tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh. Trong đó, người dân Hậu Giang tiếp tục tạo nên những dấu ấn bằng những mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, cho thu nhập cao.

Thị trường

Địa ốc

Năm khó khăn của thị trường bất động sản?


Dựa trên nhiều dữ liệu và tình hình hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) của năm 2018, nhiều chuyên gia nhận định thị trường BĐS 2019 tiềm ẩn rất nhiều khó khăn, lành ít dữ nhiều. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Năm 2019: Có hơn 1.300 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), năm 2019, tổng nguồn vốn cho vay của chương trình cho vay nhà ở xã hội là 1.326 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước bố trí vốn 663 tỷ đồng, 50% còn lại do Ngân hàng CSXH tự huy động. 

Thông tin kinh tế

Lễ công bố chính thức dự án Sunshine City Sài Gòn

Ngày 13-1-2019, tại trung tâm hội nghị GEM Center, Sunshine Group sẽ chính thức ra mắt khách hàng dự án căn hộ hạng sang “Sunshine City Sài Gòn”. Đây cũng là công trình đầu tiên đánh dấu cho bước phát triển tại thị trường phía Nam của tập đoàn này.

Đầu tư

Thông tin kinh tế