Mỹ muốn Nhật Bản giảm thâm hụt thương mại

SGGP

Ngày 11-5, trong một bước đi mới nhằm dỡ bỏ các loại thuế đánh vào nông sản Mỹ, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue kêu gọi Nhật Bản giảm mức thâm hụt thương mại giữa 2 nước.

 

Bộ Trưởng Nông Nghiệp Mỹ Sonny Perdue   (Nguồn: Reuters) –

Bộ Trưởng Nông Nghiệp Mỹ Sonny Perdue (Nguồn: Reuters) –

Ông Perdue cho biết thâm hụt thương mại kéo dài giữa Mỹ và Nhật Bản lên tới 70 tỷ USD. Trước đó, ông Perdue bày tỏ mong muốn sớm đạt một thỏa thuận với Nhật Bản - đối tác thương mại lớn thứ 4 của Mỹ - về cắt giảm thuế đối với nông sản, như một phần nhằm đạt thỏa thuận thương mại song phương. Tuy nhiên, Tokyo không mặn mà với đề xuất này.

Trong một diễn biến khác, kết thúc 2 ngày đàm phán về thương mại tại Washington, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí tiến hành thêm các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh. Phó Thủ tướng Lưu Hạc, đại diện phái đoàn Trung Quốc, cảnh báo sẽ không có nhượng bộ về các nguyên tắc quan trọng và bày tỏ sự lạc quan “chừng mực” về việc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu quyết can dự nhiều hơn ở biển Đông

Châu Âu quyết can dự nhiều hơn ở biển Đông

Ngày 15-9, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn nhận định của giới phân tích cho rằng nhiều nước lớn ở châu Âu đang tìm cách nâng cao vị thế ở châu Á - Thái Bình Dương, thông qua các chiến dịch tự do hàng hải và lo ngại về căng thẳng gia tăng ở biển Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

“Greta Thunberg” Thái Lan

Người dân ở Bangkok (Thái Lan) có lẽ đã không còn xa lạ với hình ảnh cô bé Lilly (12 tuổi) dành hàng giờ mỗi ngày để mải miết nhặt vỏ lon, túi ni lông, chai nhựa... vứt bừa bãi ở các con kênh và trên đường phố.