Mỹ muốn Nhật Bản giảm thâm hụt thương mại

SGGP

Ngày 11-5, trong một bước đi mới nhằm dỡ bỏ các loại thuế đánh vào nông sản Mỹ, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue kêu gọi Nhật Bản giảm mức thâm hụt thương mại giữa 2 nước.

 

Bộ Trưởng Nông Nghiệp Mỹ Sonny Perdue   (Nguồn: Reuters) –

Bộ Trưởng Nông Nghiệp Mỹ Sonny Perdue (Nguồn: Reuters) –

Ông Perdue cho biết thâm hụt thương mại kéo dài giữa Mỹ và Nhật Bản lên tới 70 tỷ USD. Trước đó, ông Perdue bày tỏ mong muốn sớm đạt một thỏa thuận với Nhật Bản - đối tác thương mại lớn thứ 4 của Mỹ - về cắt giảm thuế đối với nông sản, như một phần nhằm đạt thỏa thuận thương mại song phương. Tuy nhiên, Tokyo không mặn mà với đề xuất này.

Trong một diễn biến khác, kết thúc 2 ngày đàm phán về thương mại tại Washington, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí tiến hành thêm các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh. Phó Thủ tướng Lưu Hạc, đại diện phái đoàn Trung Quốc, cảnh báo sẽ không có nhượng bộ về các nguyên tắc quan trọng và bày tỏ sự lạc quan “chừng mực” về việc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Juan Guaido phát biểu tại một hội nghị ở Đại học Công giáo Andres Bello tại Caracas, Venezuela hôm 24-5. Ảnh: REUTERS

Tiếp tục đàm phán giải quyết khủng hoảng ở Venezuela

Ngày 26-5, hãng BBC dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết, đại diện của Chính phủ Venezuela và phe đối lập sẽ trở lại thủ đô Oslo vào tuần tới, sau vòng đàm phán sơ bộ đầu tiên thảo luận về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở đất nước Nam Mỹ này. 

Hồ sơ - tư liệu

Những sáng kiến chống bạo lực học đường

Bạo lực học đường đang là vấn nạn của nhiều nền giáo dục trên thế giới. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), khoảng 50% thanh thiếu niên trên thế giới, tức 150 triệu học sinh, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bạo lực học đường. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Lễ hội âm nhạc và ánh sáng lớn nhất thế giới

Lễ hội ánh sáng Vivid Sydney lần thứ 11- 2019 vừa được khai diễn tối 24-5 tại nhà hát Opera House và một số địa điểm du lịch nổi tiếng khác của TP Sydney, bang New South Wales, Australia.