Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Theo yêu cầu của Đề án 06, đến hết tháng 5-2022, các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính. Dưới đây là 25 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tại quận 12. Ảnh: MINH NGHĨA

Nhiều thủ tục hành chính được giải quyết trong ngày

Ngày 16-5, ngày làm việc đầu tiên trong Tháng hành động “Tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trong ngày”, phóng viên Báo SGGP ghi nhận tại nhiều cơ quan, đơn vị không khí làm việc khẩn trương, giải quyết hồ sơ nhanh chóng cho người dân, doanh nghiệp. Nhiều thủ tục được rút ngắn thời gian giải quyết từ nhiều ngày xuống còn 1 ngày.
TS Hoàng Thế Bân

TS Hoàng Thế Bân: Chính sách thu hút chuyên gia của TPHCM nên uyển chuyển hơn

Ở thời điểm hiện tại, TS Hoàng Thế Bân là chuyên gia duy nhất đang làm việc tại TPHCM theo chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt của thành phố. Trò chuyện với PV Báo SGGP, vị chuyên gia có 23 năm học tập, làm việc ở Nhật Bản, đã chia sẻ về công việc hiện tại cũng như góp ý với chính sách thu hút nhân tài của TPHCM.
Để tháng hành động thực sự ý nghĩa

Để tháng hành động thực sự ý nghĩa

Tháng hành động Tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) trong ngày (từ ngày 15-5 đến 15-6) được UBND TPHCM ban hành với mục tiêu tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính. Nhiều người dân, doanh nghiệp kỳ vọng tháng hành động sẽ mang đến luồng gió mới, khẩn trương và trách nhiệm hơn, để bổ trợ, cộng hưởng vào sự phục hồi mạnh mẽ của thành phố trong năm nay.
Trung tâm Hành chính công tỉnh Thừa Thiên - Huế không ngừng nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân ​

Thừa Thiên - Huế: Hình thành xã hội số và kinh tế số làm động lực phát triển

Để thực hiện mục tiêu tổng quát Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 12-11-2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên – Huế khóa XVI về chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, UBND tỉnh này vừa ban hành Chương trình hành động để thực hiện. Qua đó, hoàn chỉnh mô hình chính quyền số đến năm 2025, hình thành xã hội số và phát triển kinh tế số làm động lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong giai đoạn tới.

Ở nhiều cơ sở Đảng, việc hướng dẫn quần chúng ưu tú hoàn thiện hồ sơ kết nạp Đảng đã gọn nhẹ hơn  nhờ cải cách hành chính trong Đảng

Nhiều giải pháp cải cách hành chính trong Đảng

Cùng với cải cách hành chính (CCHC) trong chính quyền, CCHC trong Đảng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà TPHCM tập trung triển khai đến từng cơ sở Đảng. Đến nay, công tác CCHC trong Đảng trên địa bàn thành phố đã có chuyển biến rõ nét.
TPHCM: Giải quyết nhiều thủ tục hành chính trong ngày

TPHCM: Giải quyết nhiều thủ tục hành chính trong ngày

UBND TPHCM vừa chỉ đạo các sở, ban ngành, UBND quận, huyện và TP Thủ Đức có ý kiến về kế hoạch tổ chức Tháng hành động “tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính ngay trong ngày”. Kế hoạch triển khai tháng hành động nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Quận 7 đang nỗ lực phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nỗ lực cải thiện chỉ số cải cách hành chính

TPHCM vừa công bố chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2021, trong đó ghi nhận sự vươn lên mạnh mẽ về thứ hạng của một số đơn vị, bên cạnh những đơn vị luôn là lá cờ đầu. Nỗ lực CCHC của các đơn vị đã được ghi nhận, nhưng song song đó là những khó khăn, trở ngại cần được nỗ lực cải thiện, để hướng đến phục vụ người đân, doanh nghiệp (DN) ngày càng tốt hơn.

Người dân đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tại UBND quận Bình Thạnh. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chú ý tiêu chí về sự hài lòng của người dân

Nếu như từ trước đến nay chúng ta ít có đánh giá một cách định lượng về công tác cải cách hành chính (CCHC) thì gần đây, TPHCM đã có đánh giá xếp hạng CCHC với quận, huyện, sở, ngành. Việc đánh giá, xếp hạng với tiêu chí cụ thể như vậy là tiến bộ.
Người dân đi làm thủ tục tại quận Bình Tân

Khắc phục sự trì trệ, đơn giản hóa thủ tục

Mục tiêu cao nhất của công tác cải cách hành chính (CCHC) là sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp (DN). Lãnh đạo TPHCM luôn coi sự hài lòng này là thước đo cho nỗ lực CCHC của từng cơ quan, đơn vị. Báo SGGP ghi nhận ý kiến, góp ý của một số người dân, DN cũng như kỳ vọng, mong muốn về công tác CCHC tại TPHCM.
Giải quyết thủ tục hành chính tại BHXH TPHCM  đã bớt nhiều giấy tờ nhờ số hóa dữ liệu. Ảnh: MẠNH HÒA

Tăng tốc số hóa dữ liệu phục vụ người dân

TPHCM đang tích cực xây dựng đô thị thông minh, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số. Để đạt mục tiêu này, yếu tố đầu tiên cần có chính là cơ sở dữ liệu được số hóa đầy đủ, đồng bộ và thống nhất. Trong dòng chảy chung, các đơn vị, địa phương tại TPHCM đang nỗ lực tăng tốc số hóa dữ liệu, phục vụ công tác quản lý nhà nước và quan trọng hơn là nhằm nâng chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Đổi mới cải cách hành chính

Đổi mới cải cách hành chính

Nhân kỷ niệm 4 năm ngày mất cố Thủ tướng Phan Văn Khải (17-3-2018 - 17-3-2022), nhắc về những ngày bắt tay thực hiện cải cách hành chính (CCHC) như gửi một nén nhang thành kính dâng lên cố Thủ tướng. 
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng

Tạm dừng tuyển dụng công chức cấp huyện, cấp xã một thời gian ​

Đoàn giám sát đề nghị tạm dừng tuyển dụng công chức cấp huyện, cấp xã một thời gian để sắp xếp, giải quyết đội ngũ cán bộ, công chức dôi dư. Cùng với đó là tăng cường vận động, thuyết phục, kết hợp có chính sách thỏa đáng để cán bộ, công chức gần độ tuổi nghỉ hưu xin về nghỉ hưu trước tuổi.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: C. T

TPHCM: Vẫn còn 156.356 thẻ CCCD chưa trả đến người dân

Theo báo cáo, hiện còn 156.356 thẻ CCCD chưa trả đến người dân (trong đó có 12.431 thẻ chưa trả do chưa liên lạc được với người dân, 1.461 thẻ mới nhận từ Cục C06 và 142.464 thẻ CCCD hiện đang phân loại để gửi trả cho người dân). Hiện Cục C06 chưa trả 766.397 thẻ CCCD.
Cải cách hành chính phải được thúc đẩy để góp phần chống tiêu cực, sách nhiễu, tham nhũng  ​

Cải cách hành chính phải được thúc đẩy để góp phần chống tiêu cực, sách nhiễu, tham nhũng ​

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, cần tiếp tục cải cách hành chính ở một số ngành, địa phương để sự vận hành của hệ thống nhà nước trong sạch, lành mạnh, linh hoạt, phù hợp, mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp; phải lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể. Công tác cải cách hành chính phải được thúc đẩy để góp phần chống tiêu cực, sách nhiễu, đặc biệt làm giảm tham nhũng vặt…
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Thực hiện có hiệu quả 25 dịch vụ công thiết yếu

Chiều 2-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ, thúc đẩy triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).
Toàn cảnh phiên làm việc

Đã giảm hơn 3.400 cơ quan cấp xã

Ngày 24-2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 – 2021”.
Cán bộ, công chức quận 12, TPHCM phục vụ người dân  làm thủ tục hành chính. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thu hút nhân tài và phát huy sức sáng tạo của công chức

TPHCM cần những xung lực và cách làm mới để đảm bảo mức tăng trưởng 6,0-6,5% trong năm 2022. Đặc biệt là rất cần có đội ngũ cán bộ, công chức trẻ trung, năng động, nhiệt huyết, có tầm và có sức sáng tạo mạnh mẽ.

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đề cao trách nhiệm trong việc học tập, làm theo Bác Hồ kính yêu

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, TPHCM xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức là nhân tố quyết định sự phát triển cơ quan, đơn vị, địa phương trong sạch, vững mạnh toàn diện, đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ thiết thực hơn trong học tập, làm theo Bác.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Đại tá Bùi Ngọc Giáp giữ chức Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM

Sáng 19-5, Công an TPHCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an TPHCM về việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM (trước là Báo Công an TPHCM) với sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP