Thanh long miền Nam bán đổ 1.000 đồng/kg, ở Hà Nội vẫn 20.000 đồng/kg

SGGPO
Trong khi trái thanh long tại Long An, Bình Thuận và nhiều vựa chuyên thanh long ở Trung bộ, miền Đông Nam bộ đang ế ẩm, bán đổ xô ngay tại vườn với giá chỉ có 1.000-2.000 đồng/kg thì tại Hà Nội, giá bán trong ngày 8-10 vẫn còn đắt, giá 20.000-25.000 đồng/kg.

Tin liên quan

Theo khảo sát tại thị trường Hà Nội ngày 7 và 8-10, giá thanh long ruột trắng vẫn đang được bán lẻ mức 30.000 đồng/kg, trả giá 25.000 đồng vẫn không chịu bán.

Có nơi, thanh long ruột đỏ bán với giá 20.000 đồng/kg và 15.000 đồng/kg thanh long ruột trắng. Giá đắt hay rẻ còn tuỳ khu vực và tuỳ loại xấu đẹp (trọng lượng trái to nhỏ).

Trong khi đó, từ đầu tháng 10-2018, tại tỉnh Bình Thuận đang có khoảng 10.000 ha thanh long đồng loạt chín rộ, dẫn tới ùn ứ khoảng hơn 100.000 tấn trái chưa tiêu thụ được vì giá quá rẻ.

Thanh long miền Nam bán đổ 1.000 đồng/kg, ở Hà Nội vẫn 20.000 đồng/kg ảnh 1 Thanh long đổ thành đống cho bò ăn tại Bình Thuận
Còn tại tỉnh Tiền Giang và Long An, hiện tại giá thanh long bán đổ xô tại vườn chỉ có từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, nhưng không ai mua vì có mua rồi hàng cũng không bán được.

Theo các tiểu thương tại Hà Nội, giá thanh long chỉ 1.000-2.000 đồng là có thật nhưng đó chỉ là loại trái thanh long chất lượng thấp, mẫu mã xấu, không đủ điều kiện xuất khẩu hoặc đưa vào bán tại các siêu thị, cửa hàng trái cây, trung tâm thương mại… Còn thanh long xuất khẩu vẫn đang bán giá 20.000 - 25.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng, sở dĩ giá thanh long rớt thê thảm là do hiện nay các tư thương Trung Quốc đang ngừng thu mua thanh long Việt Nam.

Trao đổi với PV Báo SGGP chiều 8-10 về vấn đề này, bà Bế Thị Thu Hiền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 (Cao Bằng – Lạng Sơn – Quảng Ninh) khẳng định, hiện nay hoạt động xuất khẩu thanh long từ Việt Nam sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) vẫn đang diễn ra bình thường, không có tình trạng ùn ứ thanh long xuất khẩu.

“Trung bình mỗi ngày vẫn có khoảng 100 - 140 xe chở thanh long từ miền Nam ra, xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh”, bà Hiền cho biết.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 cũng cho biết thêm, vào những thời điểm có nhiều lượng thanh long đổ ra cửa khẩu phía Bắc thì giá sụt giảm.

Thanh long miền Nam bán đổ 1.000 đồng/kg, ở Hà Nội vẫn 20.000 đồng/kg ảnh 2
Còn theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, hiện nay trung bình mỗi ngày, các doanh nghiệp của Việt Nam vẫn đang xuất sang Trung Quốc khoảng 13.000 tấn thanh long chất lượng tốt.

Mặc dù vậy, vừa qua Vụ Thị trường châu Á – châu Phi thuộc Bộ Công thương và Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) đã có thông tin cảnh báo tới bà con nông dân về việc hiện nay Trung Quốc đang mở rộng diện tích thanh long, thời điểm thu hoạch lại trùng đúng vào vụ thanh long của Việt Nam (từ tháng 5 đến 11 hàng năm) nên có thể dẫn tới nguy cơ giảm cầu – thừa cung, “đầu ra” gặp nhiều khó khăn do lượng thanh long nội địa của Trung Quốc tăng cao.

Số liệu từ Vụ Thị trường châu Á – châu Phi cho biết, hiện tổng diện tích trồng thanh long của Trung Quốc đã lên tới 35.555 ha, tương đương với diện tích trồng thanh long của Việt Nam hiện nay.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

18 tỉnh đã có heo chết vì dịch tả

18 tỉnh đã có heo chết vì dịch tả

Ngày 16-3, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Đại xác nhận, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vừa xuất hiện 2 ổ dịch tả heo châu Phi tại xã Tam Đa (huyện Yên Phong) và xã Đại Xuân (huyện Quế Võ). Như vậy, Bắc Ninh là địa phương mới nhất và là tỉnh thứ 18 xuất hiện dịch tả heo châu Phi. 

Thị trường

Xuất khẩu thủy sản: Hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD

Bộ NN-PTNT cho biết, tình hình xuất khẩu từ đầu năm đến nay gặp khó khăn; trong đó kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm 2019 đạt 5,5 tỷ USD, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2018. Trong thế khó chung đó thì xuất khẩu mặt hàng thủy sản 2 tháng đầu năm đạt 1,11 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ.

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Hàng chục nghìn khách hàng VietinBank hưởng ưu đãi đầu xuân mới

Triển khai từ 11-2-2019, Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Xuân An khang, rộn ràng ưu đãi” của VietinBank đã thu hút được đông đảo khách hàng trên khắp cả nước tham gia. Chương trình có hàng chục nghìn giải thưởng hấp dẫn, với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế