Thanh long miền Nam bán đổ 1.000 đồng/kg, ở Hà Nội vẫn 20.000 đồng/kg

SGGPO
Trong khi trái thanh long tại Long An, Bình Thuận và nhiều vựa chuyên thanh long ở Trung bộ, miền Đông Nam bộ đang ế ẩm, bán đổ xô ngay tại vườn với giá chỉ có 1.000-2.000 đồng/kg thì tại Hà Nội, giá bán trong ngày 8-10 vẫn còn đắt, giá 20.000-25.000 đồng/kg.

Tin liên quan

Theo khảo sát tại thị trường Hà Nội ngày 7 và 8-10, giá thanh long ruột trắng vẫn đang được bán lẻ mức 30.000 đồng/kg, trả giá 25.000 đồng vẫn không chịu bán.

Có nơi, thanh long ruột đỏ bán với giá 20.000 đồng/kg và 15.000 đồng/kg thanh long ruột trắng. Giá đắt hay rẻ còn tuỳ khu vực và tuỳ loại xấu đẹp (trọng lượng trái to nhỏ).

Trong khi đó, từ đầu tháng 10-2018, tại tỉnh Bình Thuận đang có khoảng 10.000 ha thanh long đồng loạt chín rộ, dẫn tới ùn ứ khoảng hơn 100.000 tấn trái chưa tiêu thụ được vì giá quá rẻ.

Thanh long miền Nam bán đổ 1.000 đồng/kg, ở Hà Nội vẫn 20.000 đồng/kg ảnh 1 Thanh long đổ thành đống cho bò ăn tại Bình Thuận
Còn tại tỉnh Tiền Giang và Long An, hiện tại giá thanh long bán đổ xô tại vườn chỉ có từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, nhưng không ai mua vì có mua rồi hàng cũng không bán được.

Theo các tiểu thương tại Hà Nội, giá thanh long chỉ 1.000-2.000 đồng là có thật nhưng đó chỉ là loại trái thanh long chất lượng thấp, mẫu mã xấu, không đủ điều kiện xuất khẩu hoặc đưa vào bán tại các siêu thị, cửa hàng trái cây, trung tâm thương mại… Còn thanh long xuất khẩu vẫn đang bán giá 20.000 - 25.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng, sở dĩ giá thanh long rớt thê thảm là do hiện nay các tư thương Trung Quốc đang ngừng thu mua thanh long Việt Nam.

Trao đổi với PV Báo SGGP chiều 8-10 về vấn đề này, bà Bế Thị Thu Hiền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 (Cao Bằng – Lạng Sơn – Quảng Ninh) khẳng định, hiện nay hoạt động xuất khẩu thanh long từ Việt Nam sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) vẫn đang diễn ra bình thường, không có tình trạng ùn ứ thanh long xuất khẩu.

“Trung bình mỗi ngày vẫn có khoảng 100 - 140 xe chở thanh long từ miền Nam ra, xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh”, bà Hiền cho biết.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 cũng cho biết thêm, vào những thời điểm có nhiều lượng thanh long đổ ra cửa khẩu phía Bắc thì giá sụt giảm.

Thanh long miền Nam bán đổ 1.000 đồng/kg, ở Hà Nội vẫn 20.000 đồng/kg ảnh 2
Còn theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, hiện nay trung bình mỗi ngày, các doanh nghiệp của Việt Nam vẫn đang xuất sang Trung Quốc khoảng 13.000 tấn thanh long chất lượng tốt.

Mặc dù vậy, vừa qua Vụ Thị trường châu Á – châu Phi thuộc Bộ Công thương và Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) đã có thông tin cảnh báo tới bà con nông dân về việc hiện nay Trung Quốc đang mở rộng diện tích thanh long, thời điểm thu hoạch lại trùng đúng vào vụ thanh long của Việt Nam (từ tháng 5 đến 11 hàng năm) nên có thể dẫn tới nguy cơ giảm cầu – thừa cung, “đầu ra” gặp nhiều khó khăn do lượng thanh long nội địa của Trung Quốc tăng cao.

Số liệu từ Vụ Thị trường châu Á – châu Phi cho biết, hiện tổng diện tích trồng thanh long của Trung Quốc đã lên tới 35.555 ha, tương đương với diện tích trồng thanh long của Việt Nam hiện nay.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lần đầu tiên giá trị xuất khẩu rau quả ở Việt Nam vượt dầu thô

Lần đầu tiên giá trị xuất khẩu rau quả ở Việt Nam vượt dầu thô

Sáng nay (14-10), tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn nông dân Quốc gia lần thứ 3 với chủ đề "Khơi nguồn nông sản Việt" do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì. Đây là một trong chuỗi hoạt động của Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” lần thứ 6.   

Thị trường

Địa ốc

Bất động sản Long An thu hút nhiều doanh nghiệp lớn

Với lợi thế nằm liền kề TPHCM, Long An thời gian qua được xem là địa phương nằm trong vùng tam giác vàng đón lỏng xu thế giãn dân của TPHCM. Chính lợi thế này đã làm cho thị trường bất động sản Long An thời gian qua phát triển khá mạnh, thu hút nhiều doanh nghiệp lớn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đi tìm không gian sống thư thái giữa Sài Gòn

Những chuyển động theo “xu hướng xanh” của thị trường bất động sản phần nào phản ánh một thực tế rằng, người mua nhà hay căn hộ hiện nay không chỉ lựa chọn sản phẩm có vị trí đẹp, tiện nghi, đảm bảo tính pháp lý mà còn đặc biệt chú trọng tới không gian sống xanh, đủ đầy tiện ích và cộng đồng cư dân văn minh.

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế