Huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi

12 năm khát trên công trình nước sạch

Dự án hệ thống cung cấp nước sạch cho thị trấn huyện Ba Tơ được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt tháng 9-1995, có tổng mức đầu tư 2 tỷ đồng với thời hạn thi công 3 năm. Người dân ai cũng mừng vì sắp có nước máy sạch. Ấy vậy nhưng, 12 năm đã qua, những hộ dân nơi đây vẫn phải sử dụng nguồn nước đang bị ô nhiễm…

  • Tưởng là được...… nhận tiền

Để thực hiện dự án, năm 1996, UBND tỉnh có văn bản sẽ bố trí cho huyện 500 triệu đồng từ nguồn vốn OECF (của Nhật Bản) nhưng không nói rõ là tiền mặt hay bằng vật tư, thiết bị. Từ đây, UBND huyện Ba Tơ đã chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư &xây dựng tự bỏ kinh phí của huyện thực hiện xây dựng một số hạng mục của dự án, với tinh thần vừa làm vừa chờ vốn.

Đến cuối năm 1996, một số hạng mục đã hoàn thành (do Công ty Cấp nước Quảng Ngãi thi công) gồm: giếng thu nước, hệ thống bơm, nhà vận hành, hệ thống ống dẫn nước chính (từ sông Liêng đến trung tâm thị trấn)... Tuy nhiên, đến lúc này thì cả huyện lẫn đơn vị thi công mới “ngớ người ra” vì khi biết “nguồn vốn OECF không thanh toán bằng tiền mà thay vào đó là... bằng vật tư, thiết bị”.

Đáng tiếc, dù biết vậy, huyện Ba Tơ lại không có phương án để xử lý hay báo cáo sự việc này lên UBND tỉnh mà lại lặng lẽ cho cất một nửa vật tư thiết bị vào kho, số còn lại để ngoài trời phơi mưa, nắng tiếp tục chờ… tiền rót về để trả cho đơn vị thi công và lắp đặt thiết bị...

Đợi mãi không thấy kinh phí được phân bổ về, vật tư thiết bị thì ngày một rỉ rét, hao mòn, “xót của”, tháng 6-2001, UBND huyện Ba Tơ có tờ trình xin UBND tỉnh cho bán số tài sản thừa đọng này. Nhưng cũng phải 4 năm sau, tỉnh mới đồng ý (bán để lấy tiền thi công tiếp một số hạng mục còn lại-PV).

Ấy vậy nhưng, rao đến “khản cổ” mà đến nay, số vật tư, thiết bị vẫn còn “cất giữ” trong kho - UBND huyện giải thích là “chưa bán được vì có nhiều nguyên nhân”?.

  • Vẫn khát nước sạch!

Mới đầu mùa nắng nóng mà những con sông, suối, ao hồ chảy qua địa bàn huyện miền núi Ba Tơ đã bắt đầu trơ đáy. Và năm nào cũng vậy, cứ đến mùa hạn là nhân dân vùng thị trấn huyện này lại phải chạy hàng kílômét để lấy nước ngọt ăn uống, sinh hoạt.

Anh Nguyễn Vấn ở thôn Hoàn Đồn nhễ nhại mồ hôi, nói: Chỉ lo chuyện nước cho cả gia đình thôi cũng đã hết thời gian rồi. Ông Trần Hữu Kế - Chủ tịch UBND thị trấn Ba Tơ cũng “mệt” lây: Cử tri thị trấn rất bức xúc vì dự án này triển khai đúng 12 con giáp nhưng người dân vẫn chưa được hưởng lợi.

HÀ MINH

Các tin, bài viết khác