Ai cũng hưởng

SGGP

- Vậy là dù có nhiều diễn biến giằng co, rốt cuộc đa số đại biểu Quốc hội cũng đã tán thành dự luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. Điều được luật hóa mang ý nghĩa rốt rẻng là nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

- Nhưng đâu phải người nào cũng khoái chuyện này. Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bia rượu sẽ kém hào hứng, rồi những người hay nâng ly cũng buồn?

- Ý kiến hay tâm trạng khác nhau là bình thường. Cũng không thể có một luật nào mà thỏa mãn được mọi mong muốn. Nhưng lợi ích lâu dài của số đông mới là điều mà luật hướng tới. Bán rượu bia góp một đồng vô ngân sách, mà mất mấy đồng cho chi phí y tế, cho tổn hại xã hội. Rồi một thứ khó tính ra tiền, là sự bất an khi đi trên đường mà gặp phải “ma men”.

- Cũng phải thôi. Nếu chưa có điều kiện tăng thêm cái tốt mà giảm được cái tệ thì an sinh xã hội cũng được cải thiện rồi. Luật này hướng đến sự đảm bảo an toàn, giảm rủi ro cho cuộc sống, nên cũng sẽ có tác động dây chuyền. Đa phần dân tình cũng ủng hộ cho việc giảm dần vai trò của bàn nhậu đối với quá nhiều thứ của cuộc sống. Nếu cứ phải “dzô” mới được việc thì thiệt tình là mệt.

- Đồng thuận để lành mạnh mới giữ gìn được xã hội an ổn, mà môi trường sống bình an thì ai cũng hưởng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Do cục tác

- Mấy bữa rày dân tình có con đang học cấp 3 xôn xao. Lý do là có một trường đại học mới tinh khẳng định chỉ tuyển nhân tài thuộc dạng tinh hoa. Học phí vì thế mà cũng mắc, cỡ 800 triệu đồng/năm đổ lên.

Giao thông - Đô thị

Năm 2020 hỗ trợ đơn giá mới cho hệ thống xe buýt tại TPHCM

Ngày 15-11, Thường trực HĐND TPHCM tổ chức phiên giải trình về tình hình vận hành và phát triển hệ thống xe buýt trên địa bàn TPHCM. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP chủ trì phiên giải trình. Cùng tham dự có đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM và đại diện các sở, ban, ngành.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Khát vọng và đẳng cấp

Tại sân Mỹ Đình cách đây hơn 12 năm, đội tuyển Việt Nam từng có chiến thắng 2-0 trước đội tuyển UAE. Khi đó, người ta gọi là “cơn địa chấn”.