Ai cũng hưởng

SGGP

- Vậy là dù có nhiều diễn biến giằng co, rốt cuộc đa số đại biểu Quốc hội cũng đã tán thành dự luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. Điều được luật hóa mang ý nghĩa rốt rẻng là nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

- Nhưng đâu phải người nào cũng khoái chuyện này. Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bia rượu sẽ kém hào hứng, rồi những người hay nâng ly cũng buồn?

- Ý kiến hay tâm trạng khác nhau là bình thường. Cũng không thể có một luật nào mà thỏa mãn được mọi mong muốn. Nhưng lợi ích lâu dài của số đông mới là điều mà luật hướng tới. Bán rượu bia góp một đồng vô ngân sách, mà mất mấy đồng cho chi phí y tế, cho tổn hại xã hội. Rồi một thứ khó tính ra tiền, là sự bất an khi đi trên đường mà gặp phải “ma men”.

- Cũng phải thôi. Nếu chưa có điều kiện tăng thêm cái tốt mà giảm được cái tệ thì an sinh xã hội cũng được cải thiện rồi. Luật này hướng đến sự đảm bảo an toàn, giảm rủi ro cho cuộc sống, nên cũng sẽ có tác động dây chuyền. Đa phần dân tình cũng ủng hộ cho việc giảm dần vai trò của bàn nhậu đối với quá nhiều thứ của cuộc sống. Nếu cứ phải “dzô” mới được việc thì thiệt tình là mệt.

- Đồng thuận để lành mạnh mới giữ gìn được xã hội an ổn, mà môi trường sống bình an thì ai cũng hưởng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận

Cùng đón tết văn minh

Mùng 10 tháng Giêng năm nay đúng vào ngày kỷ niệm một sự kiện trọng đại: Tròn 90 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-1930 - 3-2-2020).