Ấm áp sẻ chia

SGGP
- Mấy bữa rày, lòng người dân cả nước cùng hướng về khúc ruột miền Trung. Thiên tai nặng nề, làm xảy ra bao chuyện tang thương. Trong cơn nguy nan, mới thấy nghĩa tình đồng bào sao mà quý giá.

- Thông tin lan tỏa nhanh, nên ứng phó, cứu trợ cũng lẹ. Ít nhiều gì đóng góp cũng đều là san sẻ. Có bà cụ ngoài Bắc còng lưng, gọi người đi cứu trợ rồi móm mém: “Cho bà gửi mấy nắm cơm cho người đang bị lũ”. Lương thực, thực phẩm, áo phao, thuốc bôi chữa nước ăn chân… từ khắp xứ mình mau chóng đến tay người dân vùng lũ. Chính quyền địa phương và các đoàn thể cũng phản ứng nhanh hơn để kịp thời ứng phó.
- Có chuyện đáng nói lần này là mô hình nhà nổi, nhà phao đã xuất hiện nhiều hơn những năm trước. Nước lũ đổ về, nhà phao vẫn nổi làm đỡ thiệt hại về người. Mong rằng mô hình này sẽ lan rộng nữa, để dân mình đỡ khổ.
- Thay đổi tập quán, thói quen không dễ. Nhưng từ lợi ích thiết thân, thấy nhà nổi giữ được tính mạng và những tài sản quan trọng thì nhiều người sẽ theo. Sau lũ lại có cơn bão rập rình, thôi thì cũng ráng gắng gỏi qua truông.
- Sau đợt này, mong là nhiều mạnh thường quân sẽ chú ý thêm nữa để giúp đóng nhiều nhà nổi. Bão lũ năm nào cũng dội về, cắc củm phòng bị mới đỡ lo. Hoạn nạn cỡ nào, vẫn thấy xứ mình đầy tình người ấm áp sẻ chia.                        

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Khẩn trương thực hiện Nghị quyết 128

Với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11-10-2021, thay thế Chỉ thị 15, 16, 19.