An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

SGGP
Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Tác phẩm được trình bày như một dạng hồi ký, những lời tâm tình đó là những lời gan ruột người bố bị nhiễm HIV muốn dành cho con của mình trong những ngày ít ỏi còn lại của cuộc đời. Người bố ấy đã trải qua những năm tháng lầm lỡ và chỉ thực sự trở lại làm người, muốn làm lại cuộc đời mình khi gặp được người con gái yêu thương vô điều kiện và cả đứa con còn trong hình hài thai nhi.

Từ khi thức tỉnh và đứng lên từ sai lầm của mình, người bố ấy đã chọn sống mỗi ngày thật ý nghĩa nhất, nâng niu nhất và cũng trân trọng nhất. Những lời thủ thỉ, tâm tình, có cả những khuyên lơn được kể bằng những sự việc có thật khiến cho câu chuyện càng tác động mạnh mẽ đến cảm xúc và trái tim người đọc.

An nhiên với 'Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười' ảnh 1

Người đọc đồng cảm sâu sắc với nhân vật và từ đây biết trân trọng, yêu thương chính thân thể mình, tâm hồn mình, yêu thương những người xung quanh; dù sự việc xảy đến như thế nào cũng biết bình tĩnh đón nhận, nhẹ nhàng vượt qua, để mỗi ngày còn tồn tại trên cõi đời là một ngày ý nghĩa nhất. 

Từng trang một lướt đi, bạn sẽ không muốn đọc ngay cho hết mà đọc chầm chậm để những lời, những ý, những triết lý sống ấy cứ thấm dần, thầm dần vào tâm hồn mình một cách tự nhiên nhất. 

Những ngày này, có lẽ ai cũng cảm nhận được cuộc sống con người vô thường như thế nào, những buồn lo đâu đó như càng lan truyền từ người này sang người khác. Tin tôi đi, với Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm, bạn sẽ thích trích những dòng trong đó để đọc lại mà nghiền ngẫm, rồi cũng muốn chia sẻ cho người khác để thấy cuộc sống này thật đáng quý biết bao, tình yêu thương thật đáng giá biết bao, để nhận ra cuộc sống thật đẹp khi ta sống thật ý nghĩa

THU HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khám phá vẻ đẹp của gốm Nam Trung bộ

Khám phá vẻ đẹp của gốm Nam Trung bộ

Hai nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Chúc và Trần Thanh Hưng vừa ấn hành tác phẩm Gốm Nam Trung bộ (NXB Đà Nẵng). Cuốn sách cho thấy vẻ đẹp của gốm cổ và thông qua đó là đời sống, văn hóa một thời của cư dân vùng đất này.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.

Sân khấu

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.