Anh: Xét xử vụ tiết lộ tài liệu mật liên quan Tổng thống Bush

Một tòa án ở London vừa khởi tố 2 người đàn ông bị tố cáo đã tiết lộ một tài liệu mật về chiến tranh Iraq, trong đó Tổng thống Mỹ George W. Bush được cho là đã dọa ném bom Đài truyền hình vệ tinh Al Jazeera phát bằng tiếng Arab. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài 2 tuần.

Các công tố viên cho biết, 2 công dân Anh này, David Keogh, một công chức 50 tuổi, và Leo O’Connor (ảnh), một nhà nghiên cứu chính trị 44 tuổi, có quan điểm phản đối chiến tranh Iraq, đã tiết lộ một tài liệu dài 4 trang ghi chép tỉ mỉ cuộc nói chuyện “rất nhạy cảm” giữa Tổng thống Mỹ G. Bush và Thủ tướng Anh T. Blair tại Nhà Trắng vào ngày 16-4-2004. Ông O’Connor lúc đó là trợ lý của nghị sĩ Tony Clarke thuộc Công đảng, cũng là người đã bỏ phiếu phản đối quyết định tiến hành chiến tranh xâm lược Iraq.

Hồi tháng 11-2005, tờ Daily Mirror của Anh đã dẫn lời Tổng thống Bush ghi trong tài liệu này nói rằng muốn ném bom Đài Al Jazeera vì đã có các phóng sự về lực lượng nổi dậy tại Iraq làm các quan chức Mỹ tức giận. Báo này đã dẫn lời một quan chức giấu tên nói rằng, đó chỉ là lời nói đùa của ông Bush, nhưng đồng thời cũng dẫn một nguồn tin không nêu danh khác khẳng định đó là một phát biểu nghiêm túc.

V.L. (theo Reuters)

Các tin, bài viết khác