Bạc Liêu lần đầu tiên tổ chức Festival đờn ca tài tử

Thủ tướng Chính phủ vừa cho phép tỉnh Bạc Liêu chính thức đăng cai tổ chức Festival đờn ca tài tử Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2014. Đây là sự kiện có ý nghĩa lớn trong đời sống văn hóa dân gian nói chung, đặc biệt đối với người dân vùng sông nước đồng bằng miền Tây Nam bộ, nơi ra đời dòng âm nhạc tài tử dân dã gắn với bao lớp người, nay còn lưu giữ với người nhạc sĩ tài danh Cao Văn Lầu và bản Dạ cổ hoài lang, cùng nhiều nhạc sĩ tài tử tài danh khác đều là người dân gốc Bạc Liêu. Được biết, dịp này, tổ chức UNESCO cũng chính thức có bằng công nhận nghệ thuật đờn ca tài tử của nước ta là di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

ĐOÀN PHI

Cần Thơ: Ra mắt bộ phận một cửa liên thông miễn phí về đầu tư - đất đai - xây dựng

(SGGP).- Sáng 9-7, TP Cần Thơ ra mắt bộ phận một cửa liên thông trong lĩnh vực đầu tư - đất đai - xây dựng trực thuộc Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch TP. Bộ phận này hoạt động độc lập, chuyên trách, liên thông giữa các sở ngành, quận huyện; tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, từng bước đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường và nâng cao khả năng cạnh tranh trong việc thu hút đầu tư. Đây là đầu mối duy nhất giải quyết các thủ tục đầu tư từ giai đoạn chuẩn bị đến khi bắt đầu triển khai thực hiện đối với các dự án ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất. Nhà đầu tư chỉ cần tới 1 địa chỉ duy nhất là bộ phận một cửa liên thông để được hướng dẫn, chuẩn bị hồ sơ và nhận kết quả. Nơi đây sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan để giải quyết hồ sơ nhanh chóng trong thời gian sớm nhất. Toàn bộ dịch vụ công đều được miễn phí cho nhà đầu tư.

BÌNH ĐẠI

Đề nghị thu hồi giấy phép công ty gây ô nhiễm

Nguồn tin từ Sở TN-MT tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau khi cùng đoàn công tác liên ngành kiểm tra thực tế, đơn vị này cùng ngành chức năng liên quan đã lập biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ hoạt động không thời hạn đối với nhà máy chế biến vỏ đầu tôm của Công ty TNHH Anh Tuấn (trụ sở tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình) vì nhiều lần xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến nghề nuôi trồng thủy sản của hàng trăm hộ dân chung quanh. Theo ông Phạm Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bạc Liêu, ngoài chế tài nêu trên, Công ty Anh Tuấn còn bị cấm nhập nguyên liệu đầu vào và phải xử lý môi trường, đảm bảo nguồn nước phục vụ nuôi trồng thủy sản hộ dân chung quanh. Đoàn kiểm tra liên ngành Bạc Liêu còn đề nghị Sở KH-ĐT tỉnh Bạc Liêu thu hồi giấy phép hoạt động kinh doanh đối với Công ty Anh Tuấn. Chính quyền địa phương 7 lần lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính và đề nghị ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu chế tài mạnh công ty này nhưng đến nay vẫn chưa xử lý rốt ráo.

XUÂN HẠ

Chống mối cho phố cổ Hội An

(SGGP).- Viện Sinh thái và bảo vệ công trình (thuộc Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam) vừa thực hiện các biện pháp chống mối cấp thiết như xử lý, diệt mối bằng phương pháp nhử, phun thuốc sinh học… cho hơn 1.000 di tích kiến trúc trong khu phố cổ Hội An (Quảng Nam). Đây là một phần trong dự án phòng trừ côn trùng hại gỗ toàn bộ khu phố cổ Hội An do Sở VH-TT-DL Quảng Nam làm chủ đầu tư với kinh phí gần 14,8 tỷ đồng. Theo đó, sẽ diệt mối bằng phương pháp nhử trên 20.5340m2; diệt và phòng mối 122.396m2 cấu kiện gỗ; khoan 26.449 lỗ hàng rào phòng mối, đồng thời phun thuốc diệt mối gần 2.300m2 thân cây và phòng diệt mối 1.136m2 xung quanh gốc cây.

Hiện mật độ mối trong các công trình kiến trúc gỗ tại Hội An khá dày đặc. Khảo sát ngẫu nhiên 21 di tích của cơ quan chuyên môn đã phát hiện tới 18 điểm bị phá hại, tỷ lệ từ 85% - 86% với các mức độ khác nhau. Nhiều ngôi nhà cổ sau khi trùng tu không xử lý mối đã bị hư hại chỉ sau 2 năm như nhà số 9, 28, 33 Nguyễn Thái Học, 36 Phan Bội Châu…

QUỐC HẢI - NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác