Bạch đào lại trổ bông

(SGGPO).- Xưa nay, giống bạch đào, cánh trắng như tuyết, thần thái tinh khôi xuất hiện đâu đó trong những câu chuyện kể của những người Hà Nội. Song đời thực, nhiều người trồng đào gốc ở Nhật Tân, Phú Thượng khi được hỏi về bạch đào cũng thú nhận mới chỉ nghe kể chứ chưa từng nhìn thấy. Và thế là câu chuyện về loài bạch đào, nở hoa vào ngày Tết nguyên đán đã dần trở thành huyền thoại. Năm nay, loài hoa quý đó lại bừng nở trên đất đồng Xuân Đỉnh - Hà Nội.

Nói về bạch đào (ảnh), cố nhà văn Băng Sơn, người được mệnh danh là nhà “đào học” đã ví loài hoa trắng muốt ấy như một thiếu nữ duyên dáng, như một con công giữa bầy chim sẻ. Không chỉ những người yêu hoa mà bất cứ ai đã từng một lần được chiêm ngưỡng đều không dấu nổi niềm đam mê, say đắm với loài hoa này.

Nhà văn Băng Sơn thổ lộ, ngày Tết tìm được cành hoa đào ưng ý chơi trong nhà đã là một niềm vui lớn, nhưng nếu có được cành hoa quý hiếm như bạch đào thì quả là một sự may mắn. Suốt nhiều năm tìm kiếm, ông thú nhận mình mới chỉ may mắn một lần duy nhất mua được một cành bạch đào chơi Tết.

Anh Đỗ Bá Long sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nhiều năm trồng đào, đã được nghe kể nhiều lần song hư thực ra sao, nguyên nhân khiến loài hoa đó không còn trên đất đào Hà Nội nữa vẫn luôn theo đuổi anh. Và chuyện xẩy ra giống như là cơ duyên, khi vừa tròn 25 tuổi, anh vô tình theo một người bạn sang Côn Minh - Trung Quốc, chính tại đây, anh đã được nhìn thấy những cây đào trắng trổ bông. Khi đó, Long biết đã tìm được đầu mối của bài toán anh đã canh cánh mang trong lòng nhiều năm qua. Một cành rất nhỏ của cây đào trắng Côn Minh đã được gói bọc kỹ lưỡng mang về cùng với niềm hy vọng hồi sinh một giống đào quý ở Hà Nội.

Lý do tại sao một loại hoa đẹp và quý như vậy mà không nhân rộng để nhiều người có được cái may mắn chơi bạch đào trong ngày Tết? Anh Long, chủ nhân của những gốc đào quý tâm sự, cách đây vài năm có bán lại cho một người trồng đào lâu năm ở Nhật Tân để nhân giống nhưng họ cũng chỉ trồng được năm đầu, tới năm sau thì do không có kỹ thuật chăm sóc tốt nên bạch đào cũng không sống được. Loài hoa kiêu sa này rất đỏng đảnh, không giống như đồng loại, thời tiết không thuận, chăm bón không được kỹ lưỡng là y rằng “trở mặt” chẳng đâm bông hoặc lụi đi.

Chính vì vậy, với bạch đào, một trong nguyên tắc bất di bất dịch là chỉ cho thuê, không bán gốc, mặc dù giá được người chơi đào đưa ra cao gấp 10 lần một gốc đào thường. Thậm chí người thuê đào cũng không được ở quá xa Hà Nội vì quá trình vận chuyển sẽ làm tổn hại tới sức sống của cây. Năm nay, trong những ngày giáp Tết, vườn đào của anh Long lại nhộn nhịp. Người đến chọn một gốc đào phai, đào bích và rất nhiều trong số đó tìm đến vườn để được chiêm ngưỡng những bông hoa đầu tiên của những cây bạch đào đang hồi sinh trên đất đào.

Mai An

Các tin, bài viết khác