Tự giới thiệu

Bạn biết gì về Coenzyme Q10

Hơn 20 năm qua, mặc dù đã có nhiều thành công trong ngăn ngừa và điều trị, nhưng bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và tàn phế. Những nghiên cứu gần đây cho thấy hiệu quả có lợi của Coenzyme Q10 đối với nhiều bệnh tim mạch đã mang lại nhiều hy vọng mới.

Coenzyme Q10 hay CoQ10 thuộc nhóm Ubiquinon là chất thân dầu, không tan trong nước, liên quan đến vận chuyển điện tử và tạo năng lượng ở ty lạp thể.

CoQ10 là chất dinh dưỡng thiết yếu có vai trò là đồng yếu tố trong vận chuyển điện tử ở ty lạp thể, đây là con đường hóa sinh của hô hấp tế bào mà từ đó sản sinh ra ATP và năng lượng chuyển hóa. Vì hầu hết các chức năng của tế bào đều cần có năng lượng nên CoQ10 rất cần thiết cho tất cả các mô và cơ quan trong cơ thể.

CoQ10 còn có hoạt tính chống oxy hóa ở ty lạp thể và màng tế bào, ngăn cản sự peroxyd hóa màng lipid. Nó còn ức chế sự oxy hóa cholesterol, được cho là đóng vai trò quan trọng trong sinh bệnh học của bệnh xơ vữa động mạch.

Là chất chống oxy hóa mạnh, CoQ10 đẩy mạnh các quá trình trao đổi chất và giúp kiểm soát nhiều bệnh: loạn nhịp tim, cải thiện dị ứng, viêm họng, ung thư, cao huyết áp và giúp phân bố lại lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.

Khi được uống với lượng đầy đủ vitamin B6, CoQ10 giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách hoạt hóa IgG và tế bào lympho T4. Ngoài ra nó còn hiệu quả trên những bệnh nướu răng, suy tim sung huyết.

CoQ10 được sinh tổng hợp trong cơ thể chung với con đường tổng hợp cholesterol. Do đó khi sử dụng các thuốc ức chế enzym HMG-CoA để làm giảm cholesterol thì đồng thời cũng làm hạ đáng kể mức CoQ10.

Trong nhiều trường hợp CoQ10 được đề nghị có thể chỉ định cho các bệnh nhân suy tim đang dùng thuốc hạ cholesterol. Để cho mục đích phòng bệnh hay tăng cường sức khỏe nên bắt đầu với 10mg/ngày (hoặc 30mg mỗi 3 ngày) và có thể tăng dần liều lượng. Theo cách này không có ghi nhận về tác dụng phụ.

Hiện nay trên thị trường đã có các chế phẩm chứa Coenzyme Q10, trong đó chế phẩm CQ10 chứa 10mg Coenzyme Q10 do IMEXPHARM sản xuất từ nguồn nguyên liệu của DSM được dùng để hỗ trợ trong điều trị bệnh tim mạch và bổ sung lượng CoQ10 cho những người bị thiếu hụt hoặc khi sử dụng thuốc hạ lipid máu nhóm Statin.

Các tin, bài viết khác