Báo động ebook lậu

Vừa qua, Công ty TNHH MTV Văn hóa và Truyền thông Lệ Chi (Chibooks) đã gửi thông tin kêu cứu về tình trạng sách điện tử (ebook) lậu ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp, đe dọa sự phát triển của thị trường sách hiện nay.

Sách trên mạng - Đâu cũng có

Cách đây vài năm, sự kiện một số người hâm mộ tự ý dịch và đưa tác phẩm Harry Potter lên mạng dẫn đến việc NXB Trẻ, đơn vị sở hữu bản quyền dịch tiếng Việt bộ sách này, phản đối.

Thật ra, sự kiện sách điện tử Harry Potter lậu trở nên ầm ĩ và được dư luận chú ý chẳng qua vì sự nổi tiếng của tác phẩm. Trước đó, ấn bản sách điện tử của các tác phẩm khác đã xuất hiện nhan nhản trên các trang điện tử trong nước. Có thể ghi nhận hai trang web đi đầu trong lĩnh vực này là nhanmonquan.com và thuvien-ebook.com (sau này đổi thành e-thuvien.com).

Hiện nay, có một số trang web cũng thực hiện sách điện tử nhưng dưới góc độ tích cực như sachhay.com, sachhiem.com… Những nơi này chuyển các loại sách hay, hiếm lên dạng sách điện tử góp phần phổ biến nhiều tác phẩm quý, hiếm vốn dĩ trước nay ít người được tiếp cận.

Thế nhưng, các trang web cung cấp sách điện tử với cách làm tích cực như trên quá ít, đa số vẫn là những địa chỉ cung cấp ebook lậu, lấy việc vi phạm bản quyền để kinh doanh kiếm lợi.

Thách thức lớn

Ban đầu, các bản ebook được tạo ra trên tinh thần “chia sẻ”. Những người có điều kiện, có kỹ thuật, chuyển các tác phẩm sách giấy thành ebook để cung cấp miễn phí cho mọi người. Tuy nhiên, theo thời gian, các trang web cung cấp ebook bắt đầu chuyển qua mô hình kinh doanh. Để có sách đọc, bạn đọc phải trả một khoản phí tùy theo loại sách. Thậm chí, có giai đoạn để ngăn chặn việc “đọc lậu” nghĩa là một người mua xong sao chép cho nhiều người khác, một số trang web đã lồng vào nội dung sách một số đoạn đánh dấu. Sau đó nếu phát hiện ai phổ biến thì sẽ xóa tài khoản. Biện pháp rất cương quyết nhưng người thực hiện lại quên rằng chính mình cũng đang làm sách lậu, vi phạm bản quyền!

Riêng Công ty sách Bách Việt đã có đến 80% số sách xuất bản bị chuyển lậu thành ebook. Công ty Nhã Nam cũng có nhiều tác phẩm bị vi phạm như Ma thổi đèn, Mật mã Tây Tạng, Nhóc Nicholas… Công ty sách Chibooks khẳng định hầu hết sách của đơn vị đều bị làm ebook lậu. Doanh nghiệp đã gửi thư đề nghị quản lý các diễn đàn tháo xuống các ebooks lậu nhưng hầu như không nhận được phản hồi.

Lời kêu cứu của các nhà làm sách rất đáng quan tâm do thị trường ebook đang ngày càng phát triển, thậm chí tại một số quốc gia doanh thu xuất bản ebook đã vượt qua cả sách giấy. Tại Việt Nam, nhu cầu đọc ebook ngày càng cao, nhất là giá sách giấy đang tăng trong khi các thiết bị đọc ebook ngày càng rẻ và thịnh hành. Đa số chuyên gia về sách đều cho rằng ebooks tuy không thể thay thế sách giấy nhưng về mặt lợi nhuận sẽ rất đáng kể. Do vậy, các nhà quản lý cần có giải pháp kiên quyết dẹp ebook lậu.

Tường Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Những khúc ca thương nhớ

Có lẽ, chưa có thời điểm nào khó quên như bây giờ, hàng triệu người khi nghe những khúc ca về Sài Gòn - TPHCM lại rưng rưng. Những bài hát có thể mộc mạc, không trau chuốt, nhưng gọi tên được cảm xúc của những người con thành phố.

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh online gây quỹ hướng về TPHCM

Triển lãm trực tuyến Cây đời mãi xanh gây quỹ mua gạo và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TPHCM, do ông Ngô Trần Vũ và nhóm bạn họa sĩ tổ chức đang diễn ra trên các nhóm hội họa: Vietnam Art Space, All about art and artists và trang cá nhân ông Ngô Trần Vũ.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần