Bão trong ly trà

SGGP
- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

- Lãi suất tiết kiệm không phải là con số tùy ý mà được quyết định dựa trên mức độ rủi ro của nền kinh tế và của doanh nghiệp. Rủi ro cao thì lãi suất sẽ cao. Yếu tố quan trọng khác là lạm phát. Để hút tiền nhàn rỗi vô hệ thống ngân hàng, lãi suất tiết kiệm phải đảm bảo thực dương so với lạm phát. Gửi tiền mà không lời được miếng nào người ta sẽ rút ra, rồi bị đẩy vô các kênh đầu cơ không an toàn. Tóm lại là mong muốn đưa lãi suất tiết kiệm về 0% tiếng thì hay ho nhưng không có tính thực tế.

- Tưởng là đề xuất chuyện bự cỡ đó phải có cơ sở đáng tin và người tạo ra nó cũng lượng định được các hậu quả?

- Để hiểu ai thực sự nói gì, cốt lõi là dòm coi người ta có lợi ích nào trong chuyện đó. Giống như hồi trước có chuyện một ngành chức năng muốn có thêm giấy phép con bèn đề xuất nội dung “ngực lép không được lái xe”. Hoặc người cố vịn vô thủ tục loằng ngoằng để kiếm chác sẽ phản đối chuyện bỏ hộ khẩu. Rốt cuộc những um sùm đó chỉ là ráng gây bão trong ly trà!

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Động lực thúc đẩy sáng tạo

Nói đến lao động là nói đến quá trình tạo tác (artifact) của con người. Ý niệm của lao động được xem là thuộc tính của con người và đồng thời cũng trở thành một trong những thành tố quan trọng tạo ra thế giới văn minh vật chất của nhân loại. Bởi xét cho cùng, lao động được xem là hoạt động tạo ra của cải vật chất cho xã hội, giúp cho đời sống xã hội phát triển và văn minh hơn. 
" />