Bất an vì xe buýt chạy ẩu

Vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng xảy ra tại trạm xe buýt Bến Thành, ngay quận 1, trung tâm TPHCM, gây ra cái chết cho bà Miyamoto Michico, một phụ nữ người Nhật, làm nghề dạy kèm tiếng Nhật tại TPHCM (không phải là giảng viên người Nhật dạy tại Trường Đại học KHXH-NV TPHCM như thông tin ban đầu) đã khiến dư luận đau lòng và ái ngại. Theo chứng kiến của một số người đi đường và hành khách đi trên chiếc xe buýt gây tai nạn, nguyên nhân là do tài xế xe buýt chạy nhanh đã không thắng kịp khi bà Miyamoto Michico chống nạng bất ngờ bị ngã xuống đường.

Không chỉ đợi đến vụ TNGT nghiêm trọng này, dư luận mới bức xúc vì tình trạng có không ít tài xế xe buýt chạy ẩu gây ra TNGT. Thời gian qua, nhiều hành khách đi xe buýt cũng như những người tham gia lưu thông trên đường đã từng tận mắt chứng kiến những “hung thần” là tài xế xe buýt cố tình chạy nhanh, vượt ẩu để tranh giành hành khách rồi lấn tuyến. Thậm chí có tài xế xe buýt ngang nhiên vượt đèn đỏ trong giờ tan tầm, đông đúc người qua lại. Người dân và báo chí đã lên tiếng về tình trạng trên, thế nhưng vẫn chưa thấy có chuyển biến.

Tháng trước, tôi đi làm về trên đường Lý Thái Tổ (ngã tư Lý Thái Tổ - Sư Vạn Hạnh), mặc dù đèn đỏ đã báo dừng nhưng người tài xế xe buýt vẫn ngang nhiên vượt đèn đỏ khiến nhiều người đi đường dừng chờ đèn đỏ bất bình. Có lần đi làm trên đường Lý Thường Kiệt (đoạn phường 9, quận Tân Bình), tôi đang lưu thông sát bên phải đường, tài xế xe buýt bất ngờ tấp vô lề ép tôi suýt ngã nhào, cũng may tôi đã giữ chặt tay lái, một chân kịp chống xuống lề đường giữ thăng bằng nên không ngã. Lúc đó, tôi rất hoảng sợ và tức giận.

Không chỉ người dân trở thành nạn nhân, đã có những vụ TNGT làm người nước ngoài đang du lịch ở Việt Nam hoặc học tập và công tác bị thương và chết. Điều này gây tác động xấu, tâm lý bất an. Để chứng tỏ với du khách, bạn bè quốc tế rằng Việt Nam là một đất nước thân thiện, hiếu khách và là một điểm đến thật sự an toàn để du lịch hoặc học tập và làm việc, điều quan trọng là phải đảm bảo được trật tự xã hội và an toàn giao thông. Đừng để tiếp tục có những vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra đối với người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Đã đến lúc chúng ta không thể cứ mãi hô hào suông hoặc cứ mãi lặp đi lặp lại điệp khúc chấn chỉnh trật tự an toàn giao thông bằng cách tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật giao thông cho các tài xế nói chung mà cần có một chiến dịch, một biện pháp, giải pháp căn cơ trong công tác đào tạo, quản lý lực lượng này để giảm thiểu hậu quả của những vụ TNGT nghiêm trọng đau lòng.

NGUYỄN ĐƯỚC (quận 5, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

" />