Bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden trở thành đại diện của đảng Dân chủ

Sau khi giành thắng lợi trong hầu hết cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra tại nhiều nơi trên nước Mỹ trong ngày 5-6, ông Joe Biden đã trở thành đại diện của đảng Dân chủ để cạnh tranh với đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới sau khi đạt đủ 1.991 phiếu đại biểu cần thiết. 
Ông Joe Biden. Ảnh: TTXVN
Ông Joe Biden. Ảnh: TTXVN

Đây là lần thứ ba ông Biden tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và sự thành công của ông được đánh giá là nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cử tri da màu gốc Phi. Một cuộc thăm dò gần đây của Fox News cho thấy, chỉ có 14% người Mỹ gốc Phi đăng ký bỏ phiếu bầu cử ủng hộ Tổng thống Donald Trump, so với tỷ lệ 75% ủng hộ ông Biden.

Việc nước Mỹ đang phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái, trong khi tình trạng bất ổn dân sự nổ ra ở hàng chục thành phố sau cái chết của nạn nhân da màu George Floyd đang tạo nên một bối cảnh hết sức đặc biệt cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020. Chiến thắng của ông Biden được công bố gần như đồng thời với thông tin tốt lành dành cho Tổng thống Donald Trump.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã đồng loạt tăng điểm đầu phiên giao dịch ngày 5-6 sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết, trong tháng 5 vừa qua, hơn 2,5 triệu người ở nước này đã quay trở lại làm việc sau khi các hạn chế do dịch Covid-19 bắt đầu được nới lỏng, qua đó đưa tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm xuống ngoài dự báo còn 13,3%.

Đọc nhiều nhất

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Phát hiện hành tinh có sự sống?

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện một hành tinh ngoài Thái dương hệ, có kích thước bằng Trái đất và nằm cách Trái đất chỉ 31 năm ánh sáng, thậm chí có thể có sự sống.