Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Erdogan tuyên bố giành chiến thắng

Sáng 29-5, Chủ tịch Hội đồng bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận đương kim Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống, qua đó tiếp tục lãnh đạo đất nước này trong 5 năm tiếp theo.
Tổng thống Erdogan tuyên bố giành chiến thắng sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố
Tổng thống Erdogan tuyên bố giành chiến thắng sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố


Theo Hội đồng bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ, với 99,43% số phiếu đã được kiểm, đương kim Tổng thống Erdogan đã giành được 52,14% số phiếu ủng, trong khi đối thủ Kemal Kilicdaroglu, lãnh đạo Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập, chỉ giành được 47,68% số phiếu bầu. Ông Kilicdaroglu thừa nhận thất bại và chấp nhận kết quả bỏ phiếu.

Phát biểu sau khi giành chiến thắng, Tổng thống Erdogan đã cảm ơn các cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đã giao trọng trách cho ông quyền điều hành đất nước tới năm 2028, đồng thời kêu gọi người dân đoàn kết.

Trước đó, tại vòng 1, Tổng thống Erdogan dẫn đầu với 49,52% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Kilicdaroglu được khoảng 45%. Do đó, bầu cử tổng thống phải tiến hành bỏ phiếu vòng 2 vào ngày 28-5 do không có ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu ủng hộ.

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới như Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh, Tổng thống Nga, Tổng thống Ai Cập, Tổng thống Iran và Quốc vương Qatar ngay lập tức đã chúc mừng chiến thắng của ông Erdogan. Liên minh châu Âu (EU) và NATO cũng đã chúc mừng ông Erdogan tái đắc cử.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như kiểm soát việc khan hiếm nguồn cung, một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sử dụng những vật liệu xây dựng bền vững hơn.

Chuyện đó đây

Lãi suất cao cản trở nguồn đầu tư

Trong báo cáo vừa được công bố, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã bày tỏ quan ngại về nguồn tài trợ cho các dự án đổi mới đang ngày càng bấp bênh do lãi suất ngân hàng tăng cao. Thực trạng này đang phủ bóng đen lên khả năng tham gia của các nhà đầu tư mạo hiểm.